Theo Bộ Tư pháp Nhật Bản, đây là vụ xử tử người nước ngoài đầu tiên kể từ khi Tokyo bắt đầu công khai loại thông tin này vào năm 2007.

Người bị tử hình tên Wei Wei. Y cùng với 2 người Trung Quốc khác gây ra vụ cướp và giết người hôm 20-6-2003. Khi đó, bọn chúng đã đột nhập vào nhà của Shinjiro Matsumoto, một doanh nhân 41 tuổi, ở tỉnh Fukuoka.

Bọn chúng đã sát hại ông cùng vợ, 2 người con 8 và 11 tuổi, lấy đi khoảng 37.000 yen rồi bỏ thi thể các nạn nhân xuống Vịnh Hakata.

Sát hại cả gia đình người Nhật dã man, tội phạm Trung Quốc lên giá treo cổ - Ảnh 1.

Tên Wei Wei. Ảnh: Kyodo

Sát hại cả gia đình người Nhật dã man, tội phạm Trung Quốc lên giá treo cổ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori tại một cuộc họp báo hôm 26-12. Ảnh: Kyodo

Trước khi ra tay tàn độc như trên, ba tên này đã tiến hành nhiều vụ cướp. Hai đồng bọn của Wei Wei sau đó đã chạy về Trung Quốc và sa lưới pháp luật ở đó. Một tên bị tử hình năm 2005 và tên còn lại lãnh án chung thân.

Tại một cuộc họp báo hôm 26-12, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori cho biết đã ký lệnh xử tử Wei Wei hôm 23-12. Đây là vụ xử tử đầu tiên diễn ra theo lệnh của bà Mori kể từ khi bà đảm nhận vị trí mới hồi tháng 10 qua.

Nhật Bản thuộc số không nhiều quốc gia vẫn duy trì án tử hình, được thi hành bằng hình thức treo cổ. Một số cuộc thăm dò cho thấy đa số người dân ủng hộ điều này bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn ngay sau khi lên làm bộ trưởng tư pháp, bà Mori biện hộ án tử hình của đất nước khi cho rằng hình phạt này là khó tránh đối với những tội ác ghê tởm và tàn ác.

Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết thêm vụ tử hình nói trên là vụ thứ 39 kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe trở lại nắm quyền năm 2012.

Năm ngoái ghi nhận 15 người bị tử hình tại Nhật Bản, con số cao nhất trong 10 năm. Theo thống kê, vẫn còn 120 tù nhân đang chờ lên giá treo cổ tại quốc gia châu Á này.

P.Võ (Theo Kyodo)