Sát thủ đánh bom nhí

Tin mới

26/03/2014 22:28

Khoảng 50 bé trai trong độ tuổi từ 7-13 đang tập luyện trong trại huấn luyện khủng bố ở Syria

Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và cận Đông” (ISIL) đã tổ chức một trại huấn luyện trong những điều kiện chiến đấu thực sự ở miền Bắc Syria để đào tạo trẻ em thành những sát thủ đánh bom tự sát.

Dễ bị lôi kéo

Khoảng 50 bé trai trong độ tuổi từ 7-13 đang tập luyện trong trại huấn luyện khủng bố với tên gọi “Những đứa trẻ quý giá nhất”. Những kẻ huấn luyện gọi học trò mình là “mẻ vàng” bởi vì những cậu bé này không cầu lợi và có thể dễ dàng bị lôi kéo trong khi các thiếu niên độ tuổi lớn hơn đòi trả tiền cho công việc của chúng.

Những bé trai tại một trại huấn luyện chiến binh thánh chiến ở Syria Ảnh: DAILY MAIL
Những bé trai tại một trại huấn luyện chiến binh thánh chiến ở Syria Ảnh: DAILY MAIL

Thời gian tập luyện trong trại là 25 ngày. Các học viên sát thủ được chia thành nhóm khoảng 13 người. Những điều quan trọng nhất được truyền đạt trong khóa huấn luyện này là nền tảng của thánh chiến và sử dụng thuần thục vũ khí hiện đại. Các cậu bé sẽ gia nhập những  nhóm khủng bố ngay sau khi kết thúc khóa huấn luyện.

Theo nhật báo Asharg Al-Awsat (có trụ sở ở London - Anh), trong lúc đào tạo các cậu bé trở thành những chiến binh liều chết, họ còn lợi dụng niềm tin tôn giáo của chúng và thu nhận được lợi lộc tối đa từ hoạt động khủng bố. Nhiệm vụ của các huấn luyện viên sẽ dễ dàng hơn nhiều khi thuyết phục trẻ em thuộc các gia đình Syria nghèo khổ bởi chúng có thể chấp hành bất cứ mệnh lệnh nào.

Không dừng lại ở các bé trai, những kẻ tổ chức trại huấn luyện trên còn lên kế hoạch lập nhóm khủng bố tương tự gồm toàn thiếu nữ sinh sống trong khu vực lân cận. Biết được ý đồ này, nhiều người dân địa phương đã gửi con gái cho những người bà con sống ở các nơi khác.

Dùng súng từ 4 tuổi

Cuối tháng 1-2014, cư dân mạng đã bàng hoàng sau khi trên YouTube xuất hiện một đoạn video với nhan đề bằng tiếng Ả Rập: “Thông điệp từ một sói con của ISIL”. Đoạn video chiếu cảnh một bé trai đeo mặt nạ đen, chỉ khoảng 4 tuổi, dùng tiểu liên AK-47 thuần thục ở Syria. Đoạn video trên đã bị gỡ bỏ sau khi một nhà hoạt động chống thánh chiến ở Mỹ khẳng định đó là bằng chứng của sự lạm dụng trẻ em. Tuy nhiên, các bản sao chép đoạn video này hiện vẫn được lan truyền trên các trang mạng khác.

Người ta cho rằng đứa bé là con của chiến binh thánh chiến Albania, một trong hàng ngàn tay súng đang chiến đấu ở Syria trong hàng ngũ Al-Qaeda. Các giới chức chống khủng bố nhận định đây là một chứng cứ nữa của sự kiện các tổ chức thánh chiến đang huấn luyện trẻ em trở thành chiến binh trong khi Al-Qaeda tìm cách lập một chế độ ở Syria giống như Taliban trước đây.

Ngoài ra, theo báo Daily Mail, các chiến binh Al-Qaeda ở Syria còn truyền bá nhiều hình ảnh khác cho thấy những đứa trẻ trong độ tuổi 9-15, ăn mặc như lính chiến, đeo mặt nạ đen, có mang logo của Al-Qaeda, được huấn luyện sử dụng các loại vũ khí sát thương trong một trại huấn luyện. Vấn đề trẻ em được huấn luyện trở thành chiến binh ở Syria đã được các cơ quan an ninh và tình báo trên thế giới tập trung chú ý.

Tội ác

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Tòa án Hình sự quốc tế lên án việc tuyển mộ trẻ em dưới 15 tuổi vào các tổ chức gần như là quân đội hoặc cho chúng tham gia các hành động chiến tranh, đồng thời coi đó là một tội ác. Ngoài ra, Tuyên ngôn Nhân quyền Phổ quát có một điều khoản đặc biệt cấm động viên trẻ dưới 18 tuổi tham gia hoạt động chiến sự.

 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI