Trong một vụ đánh bom tại Oslo hôm 22-7-2011, Breivik đã giết chết 8 người. Sau đó, y còn xả súng tại một khu cắm trại trên đảo Utoeya khiến thêm 69 người thiệt mạng.

Kẻ giết người hàng loạt Anders Behring Breivik. Ảnh: Reuters
Kẻ giết người hàng loạt Anders Behring Breivik. Ảnh: Reuters

Đang phải lãnh án 21 năm tù, Breivik đã viết một bức thư vào hôm 29-1-2014, trong thư đề cập đến tình cảnh bị tra tấn trong hai nhà tù Ila gần thành phố Oslo và Skien ở Đông Nam Na Uy.

Kẻ giết người yêu cầu nhà tù cho hắn đi bộ trong điều kiện thoải mái hơn và quyền giao tiếp thường xuyên với thế giới bên ngoài.

Nực cười hơn, Breivik còn đề nghị ban quản lý trại giam cho hắn được chơi game PlayStation 2 vì các tù nhân khác có quyền truy cập các trò chơi dành cho người lớn, trong khi hắn phải chơi những trò như Rayman Revolution của con nít 3 tuổi.

Lý giải cho các yêu sách của mình, Breivik cho biết anh ta muốn đòi quyền lợi để bù đắp cho sự cách ly nghiêm ngặt mà bản thân đang phải chịu đựng trong nhà tù. Trợ cấp tiêu chuẩn hàng tuần, theo Breivik, ít nhất cần tăng lên gấp đôi, khoảng 49 USD so với trước đây để hắn có thể trang trải chi phí bưu điện mỗi lần muốn viết thư.

Kẻ giết người còn phàn nàn về việc e-mail của mình bị ban quản lý trại giam theo dõi và kiểm duyệt khiến quá trình liên lạc với thế giới bên ngoài chậm đi đáng kể.

Sau khi liệt kê ra một loạt các yêu sách trái khoáy, Breivik đe dọa sẽ tuyệt thực đến chết để các phần tử cực đoan cánh hữu của châu Âu biết chính xác những "khổ sở" hắn phải chịu đựng và "trả thù" cho y.

P.Nghĩa (Theo Euronews)