Sau âm mưu đảo chính, chính quyền Abkhazia muốn thương thuyết

Tin mới

28/05/2014 15:53

(NLĐO) – Chính quyền Abkhazia ngày 28-5 bày tỏ ý định thương thuyết với phe đối lập nước này vốn yêu cầu tổng thống và chính phủ Abkhazia từ chức cũng như cải tổ hiến pháp và đã tuyên bố nắm quyền điều hành tạm thời đất nước Abkhazia.

Thư ký Hội đồng An ninh Abkhazia Nugzar Ashuba cho biết: “Hiện tại không có gì đặc biệt xảy ra. Hôm qua chúng tôi đã biết cách thoát ra khỏi tình huống khó khăn mà không gây ra đổ máu. Lúc này cần phải đưa tất cả vào guồng của hiến pháp”.

Александр Анкваб
Tổng thống Abkhazia Alexander Ankvab. Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS

Ngoài ra, theo lời ông Ashuba, chính quyền có thể sẽ thương thuyết với phe đối lập, với sự tham gia của trung gian hoặc không.

Ông này nhấn mạnh: “Chúng ta phải lắng nghe nhau. Tôi cho rằng xã hội chúng ta có tiềm lực”.

Trước đó, ngày 27-5, hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập đã biểu tình ở Sukhumi, yêu cầu tổng thống và chính phủ Abkhazia từ chức, họ đập phá cửa và xông vào tòa nhà văn phòng tổng thống.

Tổng thống Alexander Ankvab đã tiến hành thương lượng với đại diện phe đối lập.

Tuy nhiên, ông đã ngưng thương lượng, đồng thời tuyên bố sẽ không đưa ra quyết định nào trong khi đang chịu sức ép và đã rời khỏi tòa nhà.

Chủ tịch Hội đồng thành phố Sukhumi Konstantin Pilia thông báo Tổng thống Ankvab đã quyết định cách chức chính phủ Abkhazia nhưng cơ quan phát ngôn của Tổng thống Abkhazia đã bác bỏ thông tin trên.

Sau đó, một trong những thủ lĩnh phe đối lập Abkhazia tuyên bố hội đồng phối hợp các đảng phái và phong trào xã hội Abkhazia đã nắm quyền điều hành đất nước.

Bộ trưởng nội vụ Abkhazia Otar Khetsia gọi sự việc xảy ra hôm 27-5 ở cộng hòa này là âm mưu đảo chính.

Trong khi đó, Tổng thống Ankvab cho biết ông vẫn còn ở Abkhazia.

Hoài Vy (Theo RIA Novosti, Vzglyad)

Hoài Vy (Theo RIA Novosti, Vzglyad)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI