Sau Crimea là Transdniestria?

Tin mới

26/03/2014 21:44

Một tướng chỉ huy NATO cho rằng Nga đang có đủ quân để tiến từ Đông Ukraine vào Transdniestria, một vùng ly khai của Moldova, trong trường hợp có một quyết định như thế được đưa ra

Quân đội Nga hôm 25-3 bắt đầu các cuộc tập trận ở Transdniestria, một vùng đất ly khai của Moldova đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi Moscow sáp nhập Cộng hòa Crimea.

Hãng tin Interfax dẫn lời đại tá Oleg Kochetkov, người phát ngôn Quân khu miền Tây nước Nga, cho biết lực lượng nước này đóng tại Transdniestria đã tiến hành cuộc diễn tập chống khủng bố và các chiến dịch nhằm đối phó một vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự mình.  Transdniestria, hiện có nửa triệu dân, trở thành vùng đất ly khai vào năm 1992 sau một cuộc chiến ngắn với quân đội Moldova.  Kể từ đó, Nga có một căn cứ quân sự ở đó.

Cuộc tập trận trên diễn ra bất chấp việc NATO bày tỏ lo ngại trước việc Nga có thể dòm ngó Transdniestria, một khu vực tập trung nhiều người nói tiếng Nga tiếp giáp biên giới phía Tây Ukraine, sau khi sáp nhập Crimea.  Tướng Philip Breedlove, tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, nhận định: “Nga đang có đủ quân để tiến từ Đông Ukraine vào Transdniestria trong trường hợp có một quyết định như thế được đưa ra”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu khẳng định Moscow không có ý định mở rộng sự kiểm soát của mình ở đó.

Tàu chiến tại cảng Sevastopol ở Crimea hôm 25-3 Ảnh: REUTERS
Tàu chiến tại cảng Sevastopol ở Crimea hôm 25-3 Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 25-3, người phát ngôn Lực lượng tên lửa chiến lược Nga cho biết khoảng 10.000 binh sĩ đang tham gia một cuộc tập trận tại vùng Omsk ở Siberia và vùng Orenburg ở Nam Urals từ nay đến ngày 29-3. Làn sóng tập trận nói trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với phương Tây đang gia tăng xung quanh vấn đề Crimea.  Chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký lệnh sáp nhập Crimea, tất cả 193 đơn vị quân đội ở nước cộng hòa này đều treo  cờ Nga và làm đơn xin gia nhập các lực lượng vũ trang Nga.  Ngoài ra, phần lớn binh sĩ Ukraine ở Crimea đều muốn ở lại và gia nhập lực lượng địa phương. Theo hãng tin RIA, chỉ có khoảng 1.500 trong số 18.000 binh sĩ Ukraine ở Crimea lựa chọn tiếp tục phục vụ cho quân đội Ukraine. Ông Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, bảo đảm những người này sẽ được phép rời khỏi Crimea an toàn sau khi giao nộp vũ khí.

Chứng kiến những gì đang diễn ra ở Crimea, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 25-3 thừa nhận việc sáp nhập  nước cộng hòa này vào Nga sẽ rất khó đảo ngược. Dù vậy, ông Obama cảnh báo rằng việc Nga có động thái can thiệp quân sự sâu rộng hơn vào các nước láng giềng sẽ dẫn đến thêm nhiều lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào nước này. Theo hãng tin Reuters, các nghị sĩ Mỹ trong tuần này sẽ xem xét việc cắt đứt quan hệ kinh doanh với Tập đoàn Xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport nhằm trả đũa hành động sáp nhập Crimea của Moscow. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Dan Coats cho rằng biện pháp này sẽ gây tổn thất cho ngành công nghiệp vũ khí, nền kinh tế Nga cũng như uy tín và chỗ đứng của nước này trên chính trường thế giới. 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI