Đây là vụ thử vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. 

Hãng KCNA không mô tả chính xác vũ khí mới là gì hay liệu đây là tên lửa hoặc loại vũ khí nào khác nhưng cụm từ "chiến thuật" ngụ ý nó có thể là một vũ khí tầm gần. Dù vậy, hãng thông tấn Triều Tiên khẳng định vũ khí mới có chế độ dẫn đường chiến đấu khác biệt và một đầu đạn uy lực.

Sau hạt nhân, Triều Tiên hé lộ đang theo đuổi loại vũ khí chiến thuật mới - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới. Ảnh: Yonhap

Lãnh đạo Kim Jong-un cho rằng: "Việc hoàn tất phát triển hệ thống vũ khí đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh chiến đấu của quân đội Triều Tiên".

Theo đài CNN, ông Vipin Narang, phó giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) chuyên nghiên cứu về phổ biến vũ khí hạt nhân, cho biết loại vũ khí Triều Tiên vừa thử nghiệm có thể khác với các tên lửa tầm xa được chính quyền Triều Tiên thử nghiệm trong vài năm qua.

Chuyên gia này cho rằng: "Với việc xây dựng lại cơ sở thử nghiệm Sohae, tiếp tục hoạt động tại các cơ sở tên lửa đạn đạo và Yongbyon cho thấy ông Kim ngụ ý Triều Tiên đã "nạp đạn" nhưng không khai hỏa".

Hồi tháng 4 năm ngoái, ông Kim tuyên bố Triều Tiên sẽ ngừng thử vũ khí hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bởi năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng đã được xác minh.

Hiện Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận nào trước diễn biến nói trên. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 17-4 cho hay Washington cần nhìn thấy một dấu hiệu thực sự từ phía Triều Tiên thể hiện rằng họ đã đưa ra quyết định chiến lược là từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần ba được tổ chức.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN)