Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm 1-6 thông báo sẽ cung cấp pháo phản lực M270 có tầm bắn lên tới 80 km cho Ukraine.

"Chúng ta cần phải hỗ trợ Ukraine khi chiến thuật của Nga thay đổi. Các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt M270 cho phép Ukraine tự vệ tốt hơn khi Nga pháo kích tầm xa" - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng Ukraine hôm 24-2. Chiến sự tại Ukraine đã bước sang ngày 98 nhưng xem ra vẫn chưa cho thấy có dấu hiệu hạ nhiệt, theo CNN.

"Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt M270 với tầm bắn lên tới 80 km sẽ tăng cường đáng kể năng lực cho lực lượng Ukraine. Các binh sĩ Ukraine sẽ được đào tạo cách vận hành các tổ hợp M270 tại Anh để có thể phát huy tối đa hiệu quả" - Bộ Ngoại giao Anh cũng ra tuyên bố xác nhận.

Sau Mỹ, tới lượt Anh và Đức cung cấp vũ khí “khủng” cho Ukraine - Ảnh 1.

Pháo phản lực M720 của Anh có tầm bắn lên tới 80 km. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

Cùng ngày, Thủ tướng Olaf Scholz tuyên bố Đức sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không IRIS-T, theo đề nghị của Kiev.

"Chính phủ Đức đã quyết định sẽ cung cấp hệ thống phòng không IRIS-T hiện đại nhất mà chúng tôi sở hữu cho Ukraine"- Thủ tướng Olaf Scholz phát biểu trước quốc hội Đức hôm 1-6.

IRIS-T có tầm bắn xa 40 km và có thể bắn hạ các mục tiêu ở độ cao tối đa 20 km. Hệ thống tối tân của Đức được thiết kế để phòng thủ trước các cuộc tấn công từ máy bay, trực thăng, UAV hay tên lửa của đối phương.

Sau Mỹ, tới lượt Anh và Đức cung cấp vũ khí “khủng” cho Ukraine - Ảnh 2.

Tên lửa IRIS-T mà Đức tuyên bố cấp cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Scholz cho biết Đức đã liên tục chuyển giao vũ khí hỗ trợ Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt sang nước láng giềng hôm 24-2. Các loại vũ khí mà Berlin chuyển giao cho Kiev trong đó có 15 triệu viên đạn, 100.000 lựu đạn và hơn 5.000 quả mìn chống tăng.

"Sẽ mất một khoảng thời gian, có thể là vài tháng chúng tôi mới chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T cho Ukraine. Tất nhiên, chúng tôi sẽ chuyển giao nhưng không phải được thực hiện ngay lập tức" - hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock tuyên bố.

Động thái cam kết chuyển giao M270 của Anh hay IRIS-T của Đức diễn ra ngay sau khi Mỹ quyết định cung cấp cho Ukraine các tổ hợp pháo phản lực tầm trung M142 HIMARS. Tổ hợp này có tầm bắn 70-80 km khi dùng đạn thường và tới 300 km khi dùng tên lửa.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm 1-6 lên án Mỹ chuyển pháo phản lực cho Ukraine. "Các đợt viện trợ vũ khí cho Ukraine không giải quyết được xung đột, ngược lại có thể làm gia tăng nguy cơ đụng độ trực tiếp giữa Nga và Mỹ" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo.

Nga trước đó cũng nhiều lần cảnh báo vũ khí mà Mỹ và đồng minh phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ trở thành mục tiêu tấn công hợp pháp của họ.

Bằng Hưng