SCO tăng cường hợp tác kinh tế, văn hóa, an ninh

Tin mới

14/10/2009 23:03

Thủ tướng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cùng thảo luận về tăng cường hợp tác kinh tế, văn hóa và an ninh ở hội nghị lần thứ 8 được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 14-10.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo chủ trì cuộc họp nhằm xem xét lại những tiến bộ về hợp tác kinh tế và văn hóa so với hội nghị cấp thủ tướng lần thứ 7 hồi tháng 10 năm ngoái tại Astana, thủ đô của Kazakhstan. Trong hàng loạt cuộc họp kín, các nhà lãnh đạo tập trung thảo luận về phương thức hợp tác sâu sắc hơn trong bối cảnh có những thách thức quốc tế và khu vực mới. Họ cũng đánh giá tình hình quốc tế và khu vực, phác thảo những kế hoạch công tác trong tương lai căn cứ trên sự thỏa thuận của Hội nghị Thượng đỉnh SCO tại thành phố Yekaterinburg của Nga hồi tháng 6. Theo hãng tin Reuters, lúc đó, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã hứa cung cấp khoản tín dụng 10 tỉ USD cho các nước Trung Á nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng. Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói: “Tôi tin rằng hội nghị đạt được những thành quả tích cực và vươn tới những mục tiêu mong đợi bằng nỗ lực chung của chúng ta”. Dự kiến có nhiều thỏa thuận quan trọng được ký kết sau hội nghị lần này.


Về phía Nga, hãng tin RIA cho biết Thủ tướng Vladimir Putin đề xuất một diễn đàn năng lượng chung, thúc đẩy sự liên kết giữa các cơ quan an ninh cũng như bộ ngoại giao trong SCO. Ông Putin đề xuất sớm xây dựng một cơ chế chống buôn lậu ma túy, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan chống khủng bố và đẩy mạnh biện pháp chống rửa tiền. SCO hiện bao gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, TajikistanUzbekistan. Các quan sát viên của hội nghị gồm Mông Cổ, Ấn Độ, IranPakistan.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI