Sestak nhận tội bán visa

Tin mới

07/11/2013 20:06

Một trung tá hải quân Mỹ cũng đã bị bắt vì dính líu đến vụ nhận hối lộ quy mô lớn ở châu Á

Trước tòa án liên bang ở thủ đô Washington - Mỹ ngày 6-11, ông Michael Sestak, 42 tuổi, cựu viên chức Bộ Ngoại giao từng làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM, thú nhận đã nhận hối lộ hơn 3 triệu USD để cấp thị thực nhập cảnh (visa) cho 500 người nước ngoài vào Mỹ. Ông Sestak còn nhận tội đối với một loạt cáo buộc khác, trong đó có rửa tiền.

Đối mặt bản án 24 năm tù

Sestak bị bắt ở miền Nam California vào tháng 5 năm nay. Chiếu theo luật liên bang Mỹ, hãng tin AP cho biết Sestak có thể bị kết án đến 24 năm tù giam. Theo hồ sơ tòa án, Sestak đã đích thân “ăn” 3 triệu USD trong vụ xì-căng-đan bán visa này, phần lớn số tiền đó ông ta đổ vào 9 cơ ngơi ở Thái Lan. Sestak đã đồng ý trả lại số tiền do phạm tội mà có này.

Michael Sestak và Binh Vo Ảnh: TIMES UNION

Sestak từng là người đứng đầu bộ phận cấp visa thuộc bộ phận lãnh sự tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM từ tháng 8-2010 đến tháng 9-2012. Công việc đòi hỏi ông ta phải xem xét đơn xin cấp visa, thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp và quyết định ai được cấp visa. Những người xin cấp visa vào Mỹ qua đường dây mua bán của Sestak phải trả từ 15.000 USD đến 70.000 USD/visa. Cựu nhân viên lãnh sự quán này nhận tiền bán visa qua tài khoản của một ngân hàng Trung Quốc, sau đó mới chuyển qua tài khoản của ông ta ở Thái Lan.

Bốn người khác cũng bị buộc tội trong vụ án nêu trên. Đó là Binh Vo, 39 tuổi và em gái Hong Vo, 27 tuổi - cả hai là công dân Mỹ sinh sống ở Việt Nam. Hai người còn lại là công dân Việt Nam: Anhdao Dao Nguyen - 30 tuổi, vợ Binh Vo và Truc Tranh Huynh, 29 tuổi. Sestak thừa nhận ông ta và Binh Vo đã cùng nhau lên kế hoạch kiếm tiền qua việc bán visa. Ngoài ra, Sestak cùng tìm kiếm khách hàng với các đồng phạm.

“Chết” vì gái mại dâm

Cũng trong ngày 6-11, tại TP Tampa, bang Florida, nhà chức trách liên bang Mỹ đã bắt giữ trung tá hải quân Jose Luis Sanchez, 41 tuổi, vì dính líu đến vụ nhận hối lộ quy mô lớn ở châu Á. Sanchez bị cáo buộc đã cung cấp thông tin mật và nhạy cảm cho Leonard Glenn Francis, 49 tuổi, tổng giám đốc Công ty Glenn Defense Marine Asia (GDMA) để đổi lấy gái mại dâm, 100.000 USD tiền mặt và các khoản hối lộ khác.

GDMA là công ty hậu cần hải quân hàng đầu ở châu Á - Thái Bình Dương, đặt trụ sở tại Singapore. Hãng tin AP cho biết Công ty GDMA đã phục vụ cho các tàu chiến của Mỹ ở Thái Bình Dương trong suốt 25 năm qua.

Vụ bắt giam trung tá Sanchez là diễn biến mới nhất trong vụ án gây chấn động hải quân Mỹ. Hai quan chức cao cấp khác dính líu trong vụ này đã bị bắt trong vài tuần gần đây, gồm trung tá Michael Vannak Khem Misiewicz - người đã cung cấp cho Công ty GDMA thông tin mật về các chuyến tàu hải quân Mỹ và John Beliveau II - 44 tuổi, điều tra viên hải quân cao cấp. Các công tố viên buộc tội Beliveau giúp đỡ Francis trong cuộc điều tra hối lộ để đổi lấy những “món quà”, chẳng hạn gái mại dâm.

Francis bị bắt hồi tháng 9 năm nay. Vài tuần sau, nhà chức trách bắt giam cả tổng quản lý các hợp đồng toàn cầu của GDMA, Alex Wisidagama, 40 tuổi. Misiewicz, Beliveau, Francis và Wisidagama đều đã nhận tội. Họ có thể đối mặt với bản án 5 năm tù giam nếu bị kết tội nhận hối lộ. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn, đe dọa sẽ có thêm nhiều người nữa bị bắt, trong đó có thể có những sĩ quan cấp cao hơn.
 
NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI