"Mỹ không thể làm ngơ trước các vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến các nỗ lực của Trung Quốc nhằm đạt được công nghệ hạt nhân bên ngoài khuôn khổ hợp tác hạt nhân dân sự Mỹ - Trung" – Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, ông Rick Perry, tuyên bố.

Bộ Năng lượng Mỹ khẳng định sẽ không ngưng xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân sự đến Trung Quốc mà sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn.

Mỹ đã xem xét vấn đề xuất khẩu hạt nhân thông qua ủy quyền của Bộ Năng lượng nhằm đảm bảo công nghệ xuất khẩu sẽ được sử dụng vì mục đích hòa bình và không được chuyển giao cho bên thứ ba.

Siết xuất hạt nhân sang Trung Quốc, ông Trump nói người Mỹ không ngốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry. Ảnh: Reuters

Năm ngoái, Mỹ xuất khẩu 170 triệu USD công nghệ hạt nhân đến Trung Quốc, theo các số liệu chính thức. Bộ Thương mại Mỹ trong một báo cáo năm 2017 khẳng định Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu công nghệ hạt nhân lớn thứ hai của Mỹ, chỉ sau Anh.

"Ngành công nghiệp Mỹ có thể bị ảnh hưởng xấu trong một quãng thời gian ngắn theo sau quyết định tăng cường kiểm soát này. Tuy nhiên, nỗ lực của Trung Quốc nhằm cạnh tranh và thay thế các sản phẩm hạt nhân của Mỹ có thể làm mất vĩnh viễn thị trường toàn cầu và công việc của công dân Mỹ" – một quan chức Mỹ giấu tên khẳng định.

Quyết định tăng cường kiểm soát hoạt động xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân sự là một động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm gây sức ép lên Bắc Kinh.

Tổng thống Trump đang gây sức ép lên Trung Quốc để cải thiện các điều khoản giao dịch của sản phẩm Mỹ và kết thúc điều mà các doanh nghiệp Mỹ khẳng định là hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ của họ.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang không ngừng dâng cao căng thẳng. Tổng thống Trump hôm 11-10 nói rằng sẽ khiến Trung Quốc thấm đòn kinh tế nếu nước này làm ngơ với chiến tranh thương mại.

"Họ sống quá tốt quá lâu rồi. Tôi đoán họ nghĩ rằng người Mỹ ngốc lắm. Nhưng người Mỹ không hề ngốc đâu" - ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Cao Lực (Theo NDTV)