“Siêu bão” Ivan đe dọa Cuba

Tin mới

12/09/2004 22:48

Bão Ivan, một trong những cơn bão lớn nhất chưa từng thấy ở vùng Caribbean, hôm 12-9 bắt đầu ập vào đảo Cayman, một vùng đất thuộc Anh với dân số 45.000 người, sau khi tàn phá đất nước Jamaica và khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.

Chính phủ đảo Cayman đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi người dân chuẩn bị đối phó với cơn bão. Hàng trăm người dân đã rời khỏi đảo Cayman trên các chuyến bay hôm 11-9. Được mệnh danh là “siêu bão”, “Ivan tàn bạo”, cơn bão này được dự báo sẽ tràn đến miền Tây Cuba vào hôm nay, 13-9, trước khi di chuyển về phía vịnh Mexico hay miền Nam bang Florida, Mỹ. Chủ tịch Cuba Fidel Castro đêm

11-9 đã trấn an dân chúng về bão Ivan khi tuyên bố trên truyền hình rằng chính phủ đã huy động mọi nguồn lực để cứu tính mạng và tài sản người dân. Chính phủ Cuba cho biết sẽ sơ tán hơn 480.000 người khỏi những vùng có nguy cơ bị bão tàn phá. Tại thủ đô Havana, người dân cũng được lệnh vào trong những nơi trú ẩn được chính phủ lập ra.

Bão Ivan đã được nâng lên thành bão cấp 5 ở vùng Caribbean với sức gió tối đa lên đến 270 km/giờ và các nhà dự báo khí tượng cảnh báo rằng bão Ivan còn có thể mạnh thêm nữa. Kể từ khi xuất hiện tại vùng Caribbean vào ngày 7-9, bão Ivan đã giết chết ít nhất 56 người trên đường đi của nó qua các nước Grenada, Venezuela, Cộng hòa Dominican, Tobago và Jamaica. Trong số này, Grenada là nước bị thiệt hại nặng nhất với 34 người thiệt mạng, 60.000 trên tổng số 90.000 dân trên đảo bị mất nhà cửa. Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, bão Ivan có sức tàn phá gần bằng với bão Mitch từng làm 10.000 người thiệt mạng ở vùng Trung Mỹ vào năm 1998.

HOÀNG PHƯƠNG (Theo AP, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI