Chỉ trong vòng 48 giờ, Nepartak từ một cơn bão nhiệt đới với sức gió 110 km/h đã nhanh chóng trở thành siêu bão với sức gió giật 240 km/h và có thể còn tăng lên.

Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Kết hợp (JTWC), lượng mưa dự kiến vượt quá 100 mm trên khắp Đài Loan sau khi cơn bão đổ bộ, tạo nên những con sóng cao tới 13 m ngoài biển.

Truyền thông địa phương cho biết giá thực phẩm tại Đài Loan đã leo thang chóng mặt trước siêu bão. Giám đốc Cơ quan giao thông vận tải Đài Loan Ho Chen Tan cảnh báo sân bay quốc tế Đào Viên có thể hứng chịu sự tấn công trực tiếp từ Nepartak.

Siêu bão Nepartak đang hướng về Đài Loan. Ảnh: CNN

Cơn bão hình thành hôm 3-7 ở phía Nam đảo Guam, Thái Bình Dương, sau đó di chuyển chậm về hướng Tây Bắc. Cục Thời tiết Trung ương Đài Loan dự báo Nepartak có thể đạt sức gió tối đa 253 km/h, tương đương siêu bão cấp độ 5.

Trong khi bờ biển phía Đông của Đài Loan không có nhiều cư dân sinh sống, địa hình gồ ghề trên hòn đảo có thể làm gia tăng nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất nếu xảy ra mưa bão. Nepartak cũng có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng lũ lụt dọc sông Dương Tử ở Trung Quốc.

Cuối tuần này, siêu bão Nepartak vẫn được đánh giá là cơn bão mạnh khi tiếp cận lãnh thổ Trung Quốc dù đã suy yếu. Theo Đài quan sát Hồng Kông, Nepartak sẽ hạ xuống thành bão một khi đổ bộ vào đại lục nhưng sức gió vẫn đạt 145 km/h.

P.Nghĩa (Theo CNN)