Tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle. Ảnh: AP

Phát biểu tại phiên họp khẩn của Quốc hội Pháp ở Versailles hôm 16-11, ông Hollande nhấn mạnh: “Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là kẻ thù chính của chúng ta ở Syria hiện nay”.

Pháp quyết xóa sổ IS

Đây là lần thứ hai trong năm Paris triển khai tàu sân bay hạt nhân lớn nhất châu Âu này trong chiến dịch chống IS tại Syria và Iraq. Ông Hollande khẳng định việc điều động hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle tới Syria sẽ góp phần tăng cường sức mạnh quân sự của Pháp trong chiến dịch chống lại nhóm khủng bố khát máu đang gieo nỗi sợ hãi trên khắp thế giới này.

“Tôi không nói về chuyện răn đe IS mà câu chuyện ở đây là phải xóa sổ hoàn toàn nhóm khủng bố này” – ông Hollande nhấn mạnh. Đồng thời, Tổng thống Pháp cũng tuyên bố nước này sẽ tăng cường các cuộc tấn công ở Syria, vốn vừa được xác định là nơi được lên kế hoạch để tiến hành các cuộc xả súng và đánh bom liều chết ở Paris đêm 13-11 khiến 129 người thiệt mạng.

Ông Hollande cũng khẳng định rằng hiến pháp nước này cần phải được sửa đổi nhằm đối phó hiệu quả hơn trong các tình huống khủng hoảng. Tổng thống Pháp cam kết tăng ngân sách cho các lực lượng an ninh và quân đội nước này. Ông tuyên bố sẽ tạo thêm 5.000 việc làm trong ngành cảnh sát trong vòng 2 năm.

Theo báo Guardian, không có tàu sân bay nào của phương Tây hiện diện ở Trung Đông kể từ khi tàu USS Theodore Roosevelt rời khỏi đây hồi tháng trước để tới khu vực biển Đông. Thay thế USS Theodore Roosevelt sẽ là USS Harry S. Truman vừa nhổ neo từ bờ biển Đông hôm 16-11 và chưa thể vào vị trí chiến đấu cho tới tháng sau.

Được biết, kế hoạch đưa tàu Charles de Gaulle quay lại Trung Đông lần này đã được đặt ra từ trước vụ tấn công đẫm máu tại Paris. Trong lần triển khai trước đó, tàu Charles de Gaulle chỉ tập trung vào các mục tiêu của IS ở Iraq và hiếm khi nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria. Tuy nhiên, sau các cuộc tấn công ngày thứ Sáu đẫm máu ở Paris vừa qua, Pháp quyết định sẽ dồn tổng lực để nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria.

Trong khi đó, nhóm tàu tác chiến sân bay Harry S. Truman của Mỹ hôm 15-11 đã lên đường đến Trung Đông giữa lúc liên quân đang tăng cường không kích IS. Đội tàu này dự kiến sẽ đến Vịnh Persian vào cuối năm nay trong sứ mệnh kéo dài khoảng 7 tháng.

Mỹ giữ lập trường không đổ bộ Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 16-11 nói rằng đưa quân tới Syria để chống IS sẽ là “sai lầm” nhưng không cho phép người tị nạn Syria tới Mỹ sẽ phản bội các giá trị của xứ sở cờ hoa. “Không phải vì lực lượng quân sự của chúng ta không thể tới Raqqa và tạm xóa sổ IS mà bởi vì chúng ta sẽ lặp lại sai lầm chúng ta đã vấp phải trước đây” – ông chủ Nhà Trắng nói trong bài phát biểu hội nghị G-20 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của ông Obama đưa ra giữa lúc các thống đốc của ít nhất 24 bang của nước Mỹ tuyên bố họ sẽ không chấp nhận người nhập cư Syria. Trong số 24 thống đốc đó có tới 23 người thuộc đảng Cộng hòa.

Bắt tay với Nga

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết phương Tây chuẩn bị thỏa hiệp với Tổng thống Nga Vladimir Putin để chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria. Tuy nhiên, ông Cameron cũng nhấn mạnh rằng giới chức lãnh đạo thế giới sẽ không nhượng bộ đối với yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức vào cuối tiến trình hòa bình.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Guardian)