Đài GMA Network dẫn lời Cơ quan quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) cho biết bão Goni với sức gió từ 121-170 km/giờ (cấp 3 trong thang đo 5 cấp của Philippines) ảnh hưởng đến tỉnh Catanduanes, phía Đông tỉnh Camarines và tỉnh Albay từ chiều 31-10. Trong lúc di chuyển về phía vùng Bicol, bão Goni vẫn duy trì sức mạnh và dự kiến có mức độ tàn phá từ vừa đến mạnh.

Đến sáng sớm 2-11, bão Goni sẽ băng qua khu vực Nam Luzon - thủ đô Manila trước khi rời đảo chính Luzon.

“Siêu cuồng phong” Goni sắp đổ bộ, áp thấp nhiệt đới nối đuôi đe dọa Philippines - Ảnh 1.

Dự báo đường đi của siêu bão Goni. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Các tỉnh Catanduanes và Camarines sẽ hứng chịu những cơn gió dữ dội và lượng mưa cực lớn từ sáng sớm đến chiều 1-11, còn tỉnh Quezon là vào tối 1-11. PAGASA cảnh báo bão Goni vẫn duy trì sức gió 185-205 km/giờ vào thời điểm đổ bộ Philippines, có thể gây biển động, triều cường, lũ quét và sạt lở đất tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Lúc 16 giờ chiều 31-10, tâm bão cách TP Virac, tỉnh Catanduanes khoảng 345 km về phía Đông - Đông Bắc. Hiện cơn bão đang di chuyển theo hướng Tây - Tây Nam với vận tốc 25 km/giờ và sức gió tối đa đạt 215 km/giờ gần tâm bão, giật trên 265 km/giờ. Theo danh mục của PAGASA, những cơn bão có sức gió trên 220 km/giờ được coi là siêu bão.

Trung tâm Cảnh báo Bão chung của Hải quân Mỹ (JTWC) cũng cho biết sức gió duy trì của bão Goni có thể đạt 222 km/giờ, giật trên 268 km/giờ vào ngày 1-11.

Sáng sớm 1-11, thủ đô Manila, vùng Bicol, vùng CALABARZON, các tỉnh Aurora, Bulacan, Zambales, Bataan, Marinduque, Romblon, Occidental Mindoro và Oriental Mindoro sẽ hứng chịu những trận mưa lớn đến cực lớn.

“Siêu cuồng phong” Goni sắp đổ bộ, áp thấp nhiệt đới nối đuôi đe dọa Philippines - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ Philippines chuẩn bị thuyền và phao cứu sinh chờ bão Goni. Ảnh: Inquirer

Trong khi đó, tâm áp thấp nhiệt đới Atsani được ước tính cách Nam Luzon khoảng 1.520 km về phía Đông lúc 16 giờ chiều 31-10 với sức gió tối đa là 55 km/giờ gần tâm áp thấp. Atsani đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với vận tốc 25 km/giờ và được dự báo đi vào Khu vực trách nhiệm Philippines (PAR) vào chiều 1-11. PAGASA cho biết nó có khả năng mạnh lại thành bão nhiệt đới trong 24 giờ tới.

Người phát ngôn Don Culvera đến từ Đội quản lý khẩn cấp tỉnh Camarines, nói với báo Inquirer rằng chính quyền tỉnh này bắt đầu sơ tán khoảng 35.000 gia đình, tương đương 159.000 người, ra khỏi các khu vực có nguy cơ cao. Thống đốc tỉnh Quezon Danilo Suarez đã đặt tỉnh của mình trong tình trạng báo động đỏ từ sáng 30-10.

Phạm Nghĩa