Theo BBC, Cơ quan Cứu thương Scotland cho biết 15 người đã được đưa đến bệnh viện và 10 người được điều trị tại hiện trường tai nạn ở cầu tàu Imperial thuộc khu cảng Leith ở Edinburgh.

Trước đó, tàu nghiên cứu nổi tiếng R/V Petrel - dài 76 m, nặng 3.000 tấn - đang neo đậu tại cảng này bất ngờ trật khỏi ụ tàu và bị nghiêng. Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy con tàu đang nghiêng một góc 45 độ.

Siêu tàu săn soái hạm ma hàng đầu thế giới gặp nạn lớn ở Anh - Ảnh 1.

Tàu R/V Petrel bị nghiêng một góc 45 độ tại bến cảng - Ảnh: BBC

Ông Cammy Day, lãnh đạo của Hội đồng Thành phố Edinburgh, viết trên Twitter: "Các lực lượng khẩn cấp đang ứng phó với một sự cố lớn tại bến cảng Leith - một con tàu đã bị nghiêng tại vị trí neo đậu trong điều kiện gió mạnh".

Nhiều người đã bị ảnh hưởng bởi sự cố. Theo Hiệp hội Thủy thủ của khu vực, có nhiều người bị thương nặng trong số các ca được chuyển đến bệnh viện.

Cảnh sát Scotland kêu gọi công chúng tránh xa khu vực này để các lực lượng khẩn cấp có thể dễ dàng tiếp cận.

Lực lượng bảo vệ bờ biển đã gửi các đội từ các khu cảng, thị trấn quanh đó như Fisherrow, South Queensferry và Kinghorn đến hiện trường hỗ trợ. Cơ quan Cứu hỏa và cứu hộ Scotland cho biết họ đã gửi 4 xe cứu hỏa và "một số nguồn lực chuyên môn".

Siêu tàu săn soái hạm ma hàng đầu thế giới gặp nạn lớn ở Anh - Ảnh 2.

Sự cố được cho là do gió mạnh làm trật con tàu khỏi ụ tàu mà nó neo đậu đã lâu - Ảnh: PA

Siêu tàu săn soái hạm ma hàng đầu thế giới gặp nạn lớn ở Anh - Ảnh 3.

Lực lượng cứu thương có mặt tại hiện trường - Ảnh: PA

Tàu R/V Petrel là một con tàu rất nổi tiếng, từng được nhắc đến trong nhiều nghiên cứu khảo cổ và hải dương học.

Nó là con tàu tư nhân duy nhất trên thế giới được trang bị để khám phá độ sâu lên tới 6.000 mét nên đã đi khắp thế giới hỗ trợ nhiều chính phủ trong việc tìm kiếm các "soái hạm ma" quan trọng, đã mất tích hàng thập kỷ.

Siêu tàu săn "soái hạm ma" hàng đầu thế giới gặp nạn lớn ở Anh

Danh sách khủng những "soái hạm ma" lộ diện nhờ R/V Petrel

Các chiến công hàng đầu có thể kể tới là hàng không mẫu hạm USS Lexington của Mỹ, bị đánh chìm trong Thế chiến II, được R/V Petrel tìm thấy ở biển San Hô - Úc năm 2018.

Năm 2017, R/V Petrel cũng là tàu đầu tiên tiếp cận được 5 chiến hạm của Nhật Bản bị chìm trong trận chiến eo biển Surigao năm 1944.

1-1-anti-aircraft-gun-1520360176

Soái hạm USS Lexington huyền thoại được tìm thấy nhờ tàu nghiên cứu R/V Petrel - Ảnh: R/V Petrel

R/V Petrel cũng tìm được chiến hạm USS Indianapolis ở biển Philippines ở độ sâu tận 5.500 m, xác định được vị trí của tàu khu trục Artigliere chìm trong Thế chiến II của Ý ở Địa Trung Hải, thu hồi và trả lại chiếc chuông của tàu HMS Hood cho Bảo tàng Quốc gia của Hải quân Hoàng gia Anh. Vào năm 2015, R/V Petrel tìm ra tàu chiến Musashi của Nhật Bản thời Thế chiến II ở biển Sibuyan...

Con tàu cũng được sử dụng để thử nghiệm nhiều công nghệ mới phục vụ khoa học biển ở những độ sâu mà các con tàu khác khó lòng đạt tới.

"Chiến thần" của ngành khảo cổ này thuộc sở hữu của người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen, đã được đưa vào neo đậu dài hạn từ năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Anh Thư