Singapore chấn động vì bạo loạn

Tin mới

09/12/2013 23:14

Sau khi một công nhân tử vong do tai nạn giao thông đêm 8-12, hàng trăm người nhập cư từ Nam Á đã gây ra một cuộc bạo loạn hiếm hoi ở Singapore trong vòng hơn 40 năm qua. Vụ bạo loạn làm 18 người bị thương nhẹ, trong đó có 10 cảnh sát và 4 nhân viên phòng vệ dân sự.

Tập đoàn truyền thông MediaCorp cho biết đây là vụ bạo loạn đầu tiên ở Singapore tính từ năm 1969. Tại cuộc họp báo sáng 9-12, cảnh sát trưởng Ng Joo Hee tuyên bố: “Sự cố đêm 8-12 không thể chấp nhận được. Bạo loạn, phá hủy tài sản không phải là phong cách ở Singapore”.

Cảnh sát cho biết bạo lực khởi phát ở quận Tiểu Ấn khi một người đàn ông Ấn Độ 33 tuổi bị xe buýt tư nhân đụng chết. Khoảng 400 người bắt đầu làm loạn, tấn công chiếc xe buýt “thủ phạm”. Tiếp đó, họ hành hung luôn cảnh sát được điều động đến hiện trường. Hậu quả là 5 chiếc ô tô bị đốt, trong đó có 3 xe cảnh sát và 1 xe cấp cứu của lực lượng phòng vệ dân sự. Một số xe tư nhân cũng bị thiệt hại. Tình hình được kiểm soát sau khi lực lượng đặc nhiệm có mặt.
 
Singapore chưa từng bạo loạn trong vòng 40 năm qua. Ảnh: REUTERS

“Sự việc chẳng đáng gì lại có thể gây ra bạo loạn. Không thể tha thứ cho hành vi bạo động, phá hoại và tội phạm như thế”. - Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh. Tổng cộng có 27 người Nam Á bị bắt và có thể lãnh án đến 7 năm tù, cộng với hình phạt đánh đòn nếu bị kết tội.

Nơi xảy ra bạo loạn là khu vực sinh sống của hàng ngàn công nhân, hầu hết đến từ tiểu lục địa Ấn Độ. Theo báo The Telegraph, Singapore phụ thuộc nhiều vào người nhập cư, chủ yếu là người Nam Á, trong những lĩnh vực như xây dựng. Nhiều người trong số họ tụ tập ở quận Tiểu Ấn vào cuối tuần để mua sắm, ăn uống.

Ngô Sinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI