Singapore chuẩn bị an táng ông Lý Quang Diệu

Tin mới

29/03/2015 09:17

(NLĐO) – Người Singapore sắp phải tạm biệt người cha đáng kính Lý Quang Diệu bằng nghi thức hỏa táng sẽ diễn ra ngày hôm nay, 29-3.

 

Trong 4 ngày qua, khoảng 450.000 người xếp hàng tới 10 giờ để được viếng cố thủ tướng. Ảnh: Strait Times

Trong 4 ngày qua, khoảng 415.000 người xếp hàng tới 10 giờ để được viếng cố thủ tướng.

Ảnh: The Strait Times

 

Lễ tang ông Lý Quang Diệu bắt đầu vào 12 giờ 30 ngày 29-3-2015 giờ địa phương (4 giờ 30 GMT). Linh cữu của ông được đưa từ Tòa nhà Quốc hội, đi qua nhiều công trình quan trọng của Singapore để đến Trung tâm Văn hóa Đại học thuộc Trường ĐH Quốc gia Singapore. Toàn bộ quãng đường di chuyển là 15,4 km.

Sau đó, từ 14 giờ, lãnh đạo các nước gồm: Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton , Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Úc Tony Abbott và cựu ngoại trưởng Anh William Hague… sẽ viếng lần cuối.

Ông Lý Quang Diệu qua đời hôm 23-3 ở tuổi 91. Quan tài vị cựu thủ tướng đảo quốc sư tử sẽ được đưa qua các con phố lớn ở Singapore trong cuộc diễu hành hôm nay, sau đó đặt ở nhà tang lễ quốc gia để các nhà lãnh đạo thế giới được viếng thăm. Vị chính khách sau đó sẽ được hỏa táng tại buổi lễ riêng của gia đình.

Theo báo chí Singapre, trong tuần qua, có hơn 1 triệu người đã thể hiện lòng tôn kính và tưởng nhớ cựu thủ tướng qua website chính phủ.

Chỉ riêng ngày 28-3, hơn 415.000 người - tương đương 12% tổng số dân Singapore - chịu đựng thời tiết thất thường có cả mưa lẫn nắng để đến Tòa nhà Quốc hội viếng vị thủ tướng đáng kính của mình, trong khi 850.000 người khác vinh danh ông trên các website cộng đồng.

Được biết, nhiều trung tâm mua sắm và thương mại của Singapore dự kiến sẽ đóng cửa cả ngày 29-3 để bày tỏ lòng tôn kính với cố thủ tướng.

 

Người dân Singapore có mặt dọc tuyến đường đưa tang ông Lý từ sớm. Ảnh: Straits Times
Người dân Singapore có mặt dọc tuyến đường đưa tang ông Lý từ sớm. Ảnh: Straits Times

 

Ảnh: Straits Times
Ảnh: Straits Times

 

Theo Straits Times, ngay từ 6 giờ sáng (giờ địa phương), người dân đã bắt đầu tập trung dọc trên tuyến đường đoàn xe đưa linh cữu ông Lý đi qua.

Trong khi đó, nhiều người dân Singapore làm việc ở Hồng Kông đặt vé về nước trên chuyến bay SQ865 của hãng Singapore Airlines trong đêm 28-3 để kịp đưa tiễn ông Lý lần cuối. Nhu cầu cao khiến Singapore phải đổi sang dùng máy bay Airbus A380 với 409 chỗ thay vì chiếc B777 có 278 chỗ như thường lệ. Giá vé máy bay cũng đội lên 3-4 lần, từ khoảng 1.700 đô-la Hồng Kông (300 đô-la Sing) lên 6.000-9.000 đô-la Hồng Kông.

Anh Francis Phuang, 27 tuổi, chấp nhận mua vé giá cao để về nước sáng 28-3. Anh tắm gội ngay tại sân bay để đến thẳng Tòa nhà Quốc hội xếp hàng vào viếng. "Tôi biết khoảng 40 nhân viên ngân hàng và luật sư người Singapore cũng vội vã trở về như thế. Đây là thời khắc quan trọng của đất nước và chúng tôi muốn được có mặt cùng toàn dân tộc" - anh nói.

L. Thoa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI