Các tiêu chí được dùng để đánh giá trong cuộc khảo sát là tình hình chính trị, sự ổn định xã hội, các thể chế, nguồn nhân lực, các yếu tố tự nhiên và những diễn biến từ bên ngoài. Theo thang điểm từ 1 đến 10 (tương ứng với rủi ro từ thấp nhất đến cao nhất), Singapore đứng đầu danh sách với 2,74 điểm, theo sau là Nhật Bản (3,13 điểm), Hồng Kông (3,33 điểm). Các vị trí còn lại lần lượt là Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc, Việt Nam (5,36 điểm), Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và Indonesia.
Để so sánh, cuộc khảo sát còn nêu thêm tên của Úc và Mỹ nhưng không tính vào bảng xếp hạng. Nếu tính luôn cả 2 nền kinh tế này thì Singapore xếp sau Úc (2,69 điểm) nhưng hơn Mỹ (3,15 điểm).

PERC nhận định rằng Singapore dù giữ vị trí dẫn đầu nhưng rủi ro cũng tăng do tình hình chính trị “có xấu đi đôi chút” so với 5 năm trước và những mối đe dọa bên ngoài từ việc các công ty địa phương mở rộng kinh doanh ra nước ngoài. Tuy nhiên, theo PERC, chính nền kinh tế Thái Lan mới đáng lo ngại hơn cả khi rủi ro đang tăng nhanh do tình hình chính trị và xã hội tiếp tục bất ổn. Cũng theo PERC, một số rủi ro lớn nhất mà Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ đang đối mặt là sự ô nhiễm và thiếu cơ sở hạ tầng.

HOÀNG PHƯƠNG (Theo AFP)