Báo The Miami Herald hôm 6-2 cho biết các nhà điều tra tìm thấy ảnh và video trên điện thoại thông minh cũng như máy ảnh của Zhao, 20 tuổi. Anh này đã chụp, quay các tòa nhà chính phủ tại căn cứ quân sự nói trên.

Sinh viên này đang bị giam giữ ở nhà tù hạt Monroe. Hôm 5-2, Zhao thừa nhận tội danh ghi lại hình ảnh và video của căn cứ quân sự Key West vào ngày 26-9-2018, sau đó bị thẩm phán K. Michael Moore tuyên phạt 1 năm tù.

Đây là mức phạt cao nhất cho tội danh của Zhao so với khung hình phạt 0-6 tháng tù giam. Tuy nhiên, bị cáo bác bỏ 5 tội danh còn lại.

Sinh viên Trung Quốc vào tù vì chụp ảnh căn cứ Mỹ - Ảnh 1.

Căn cứ quân sự Key West. Ảnh: U.S. NAVY

Theo cáo trạng, Zhao nói mình chỉ là du khách đi lạc và không hề biết đó là căn cứ quân sự. Nhưng các điều tra cho rằng anh ta có thể là gián điệp của chính phủ Trung Quốc và đã nói dối khi bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thẩm vấn.

Công tố viên liên bang Michael Sherwin cho hay Zhao lội xuống nước trong khi vẫn mặc quần áo trên người, đi xung quanh hàng rào an ninh nơi cắm biển báo hạn chế. Một nhân chứng kể rằng Zhao "đi thẳng đến trường anten tại căn cứ Key West để chụp ảnh".

Luật sư bào chữa của Zhao, bà Hongwei Shang, biện hộ thân chủ mình là sinh viên đến từ Trung Quốc, không phải gián điệp cũng như không có bằng chứng để kết tội anh.

Vụ việc trên diễn ra sau khi đài CNN gần đây cho biết các quan chức tình báo Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc đang lợi dụng một số sinh viên học tập tại Mỹ để làm gián điệp thu thập thông tin kinh doanh, công nghệ và khoa học cho Bắc Kinh.

Phạm Nghĩa (Theo The Miami Herald)