Snowden hỏi "móc" Tổng thống Putin

Tin mới

17/04/2014 19:55

(NLĐO)- Trong cuộc đối thoại trực tiếp của Tổng thống Putin hôm 17-4, “người thổi còi” Edward Snowden gây bất ngờ khi chất vấn ông chủ Điện Kremlin rằng Moscow có “nghe lén” hay không?

Câu hỏi của “người thổi còi” được gửi tới ông chủ Điện Kremlin thông qua một video từ địa chỉ không được tiết lộ. Ảnh: RT

Câu hỏi của “người thổi còi” được gửi tới ông chủ Điện Kremlin thông qua một video từ địa chỉ không được tiết lộ. Ảnh: RT

Trả lời câu hỏi thẳng thắn này của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), Tổng thống Nga khẳng định các cơ quan tình báo nước này chỉ sử dụng những phương tiện truyền thông đặc biệt để do thám khi có phán quyết của tòa án.

Ông nhấn mạnh giống như Snowden, ông cũng từng là một nhân viên tình báo và biết rõ rằng không có một hệ thống giám sát quy mô lớn nào ở Nga giống như ở Mỹ.

 

“Chỉ khi có lệnh trừng phạt hay pháN quyết của tòa án, Nga mới sử dụng các công nghệ giám sát để do thám các cá nhân. Luật pháp của chúng tôi quy định điều đó, bởi vậy tôi khẳng định không có giám sát đại trà ở đất nước của chúng tôi” – ông Putin nói.

Câu hỏi của “người thổi còi” được gửi tới ông chủ Điện Kremlin thông qua một video từ địa chỉ không được tiết lộ.

Cựu nhân viên tình báo Mỹ này đang sống tại Nga kể từ khi nhận được quyền tị nạn tạm thời hồi tháng 8-2013. Chính những tiết lộ gấy chấn động thế giới của Snowden về chương trình do thám của NSA đã giúp 2 tờ báo nổi tiếng The Washington Post (Mỹ) và Guardian (Anh) đoạt giải Pulitzer danh giá ở thể loại phụng sự công chúng tại lễ trao giải hôm 15-4 vừa qua.

 

Bao giờ Nga có tân đệ nhất phu nhân?

Trong cuộc đối thoại kéo dài gần 4 giờ hôm nay, không chỉ thẳng thắn trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề Crimea, Ukraine và các vấn đề xã hội khác, Tổng thống Nga còn hồi đáp những câu hỏi liên quan tới đời sống cá nhân của mình khi không ít người dân tỏ ra quan tâm tới cuộc hôn nhân mới chấm dứt của ông.

Khi được hỏi khi nào nước Nga sẽ có tân đệ nhất phu nhân, ông Putin nói: “Trước tiên vợ tôi phải đi bước nữa thì tôi mới nghĩ tới hạnh phúc của bản thân”.

 

Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI