Trong lá thư được tạp chí Stern (Đức) đăng tải hôm 23-12, Snowden cho rằng Washington sẽ không dám thực hiện bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với Đức vì như thế sẽ gây tổn hại cho Mỹ nhiều hơn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Israel Ehud Olmert tại cuộc gặp ở Jerusalem năm 2008.  Ảnh: Times of Israel
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Israel Ehud Olmert tại cuộc gặp ở Jerusalem năm 2008. Ảnh: Times of Israel

Trước đó, Snowden đã đưa ra đề nghị tương tự với Brazil nhưng bị bác bỏ. Chưa rõ tại sao Snowden muốn chạy sang những nước trên nhưng gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow chỉ cho “người thổi còi” tị nạn tạm thời chứ không giúp đỡ anh ta.

Cùng ngày, hãng tin AP cho hay các quan chức Israel yêu cầu Mỹ chấm dứt mọi hoạt động do thám tại nước này. Theo thông tin rò rỉ từ Snowden và được tiết lộ cuối tuần rồi, NSA và cơ quan tình báo Anh (GCHQ) đã theo dõi e-mail của văn phòng Thủ tướng Ehud Olmert và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak từ năm 2008 đến 2011. Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược Israel Yuval Steinitz nhấn mạnh không thể chấp nhận được việc do thám giữa các đồng minh nhưng cho rằng không cần phải làm to chuyện này.

Xuân Mai