Tổ chức Guerreros Unidos hồi tháng trước bị cảnh sát Mexico nghi ngờ tham gia vụ bạo lực khiến 6 người - trong đó có 3 sinh viên đại học đến từ thị trấn Ayotzinapa - thiệt mạng, 25 người bị thương và 43 thực tập sinh mất tích.

Một số nghi phạm bị bắt liên quan đến vụ tấn công ngày 26-9 kể trên khai với các nhà điều tra rằng một thủ lĩnh của Guerreros Unidos, biệt danh “Chucky”, đã ra lệnh hạ sát các nạn nhân và bắt cóc thực tập sinh.

Lực lượng an ninh Mexico tổ chức bố ráp nhà của Mondragon ở TP Jiutepec, bang Morelos nhưng hắn đã nổ súng tự sát để tránh bị bắt.

 

Sinh viên trường cao đẳng sư phạm Ayotzinapa phản đối việc cảnh sát chậm chậm điều tra vụ 43 sinh viên mất tích. Ảnh: Reuters

Sinh viên trường cao đẳng sư phạm Ayotzinapa phản đối

việc cảnh sát chậm điều tra vụ 43 sinh viên mất tích. Ảnh: Reuters

 

Trong một diễn biến khác, hôm 13-10, một nhóm giáo viên, sinh viên cùng lớp và người thân của 43 sinh viên mất tích ở TP Chilpancingo, thủ phủ bang Guerrero đã chiếm giữ cơ quan lập pháp để phản đối cảnh sát điều tra chậm chạp và yêu cầu tìm biện pháp để các con tin trở về an toàn.

Tổng chưởng lý Mexico Jesus Murillo hôm 14-10 lên tiếng xác nhận 28 thi thể được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể phía Tây Nam Mexico không phải là số sinh viên bị bắt cóc nói trên. Ngôi mộ được tìm thấy gần thị trấn Iguala khiến dư luận Mexico dậy sóng vì ít nhất 100.000 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến ma túy kể từ năm 2007.

Ông Murillo cho biết kết quả phân tích DNA mẫu tro xương trong ngôi mộ không phù hợp với DNA của các sinh viên. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn đang kiểm tra những người còn lại để hoàn thiện bản phân tích.

P.Nghĩa (Theo Fox News, Reuters)