Quốc gia này cũng thông báo thêm 24 ca tử vong cùng ngày, lên tổng cộng 2.360 ca.

Trước đó, Bộ Y tế Campuchia ngày 1-10 thông báo thêm 232 ca nhiễm, giảm 76% từ mức 987 ca của 1 ngày trước đó.

Như vậy, sau 7 ngày liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới hằng ngày hơn 800 ca, Campuchia đang ghi nhận đà giảm rất mạnh. Theo tờ Khmer Times, nhiều khả năng xu hướng này liên quan đến một chích sách mới được áp dụng tuần này, trong đó yêu cầu giảm xét nghiệm các trường hợp không triệu chứng.

Trong khi Bộ Y tế Campuchia không cho biết nguyên nhân của sự sụt giảm đột ngột này, Khmer Times nhận định đây có thể là bước đi đầu tiên của nước này nhằm "sống chung với Covid-19".

Số ca mắc Covid-19 ở Campuchia đột ngột giảm mạnh - Ảnh 1.

Một bé gái được nhân viên y tế tiêm chủng tại Campuchia. Ảnh: Khmer Times

Chính quyền nhiều thành phố và thị trấn, bao gồm Siem Reap, Oddar Meanchey và Preah Vihear, đã gỡ bỏ biện pháp khẩn cấp tại các khu vực nguy cơ cao, được gọi là "vùng đỏ".

Đằng sau những chuyển biến này là kết quả tiêm chủng ấn tượng ở Campuchia. Chủ yếu dùng vắc-xin từ Trung Quốc, quốc gia này đã tiêm ít nhất 1 liều cho hơn 83% trên tổng số 16 triệu dân.

Số ca mắc Covid-19 ở Campuchia đột ngột giảm mạnh

Campuchia đang trong quá trình tiêm phòng cho trẻ em và cũng đã tiêm liều bổ trợ cho khoảng 875.000 người.

Dù vậy, nhiều chuyên gia lo ngại dịch bệnh sẽ bùng phát lại khi các lễ hội Pchum Benh bắt đầu vào ngày 5-10 tới và kéo dài 15 ngày.

Campuchia ghi nhận chưa đến 500 ca nhiễm và không có ca tử vong nào trong năm Covid-19 đầu tiên. Tuy nhiên, tình hình dịch bắt đầu chuyển biến xấu vào tháng 2 năm nay vì một sự kiện siêu lây nhiễm ở hộp đêm, cộng với sự xuất hiện của biến thể Delta.

Bảo Hạnh