xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sợ lệnh trừng phạt, cảnh sát Hồng Kông chuyển qua dùng ngân hàng Trung Quốc

Bảo Hạnh (Theo SCMP)

(NLĐO) - Liên minh Tín dụng Cảnh sát Hồng Kông (HKPCU) đang chuyển số tài sản ước tính 11 tỉ HKD từ các ngân hàng nước ngoài sang ngân hàng Trung Quốc vì lo ngại lệnh trừng phạt của Mỹ về luật an ninh quốc gia.

Tờ South China Morning Post đưa tin liên minh này thông báo với 45.000 thành viên vào ngày 10-8 rằng họ đã chuyển tài sản sang các ngân hàng của Trung Quốc từ cuối tháng 5 vì sợ bị xâm phạm. 

Trong bức thư gửi các thành viên, HKPCU cho biết các thành viên của họ đã bày tỏ lo ngại về tài sản của liên minh vì chính phủ Mỹ "đã thực hiện một loạt biện pháp chống lại đặc khu". Ngoài ra, bức thư viết nền kinh tế của Hồng Kông dự kiến sẽ "cực kỳ đáng thất vọng" do nhiều tháng bạo lực bất ổn, đại dịch Covid-19 và căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Tiết lộ trên được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế lên 11 quan chức Trung Quốc, trong đó có đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam, hồi tuần trước.

Sợ lệnh trừng phạt, cảnh sát Hồng Kông chuyển qua dùng ngân hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Liên minh Tín dụng Cảnh sát Hồng Kông chuyển sang dùng ngân hàng Trung Quốc vì sợ lệnh trừng phạt của Mỹ. Ảnh: Felix Wong

Trong số những quan chức Trung Quốc bị trừng phạt còn có ông Xia Baolong (chủ nhiệm văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc), Chris Tang (Cảnh sát trưởng Hồng Kông), John Lee Ka-chiu (lãnh đạo cơ quan an ninh Hồng Kông) và Teresa Cheng (lãnh đạo cơ quan tư pháp).

Theo lệnh trừng phạt, tài sản của 11 người nói trên tại Mỹ, nếu có, sẽ bị phong tỏa. Ngoài ra, người Mỹ bị cấm làm ăn với những nhân vật này. Dù vậy, hiện chưa rõ liệu có quan chức nào trong số này chịu ảnh hưởng về tài chính bởi động thái trên của Mỹ hay không.

Vào tháng 8, ông Bernard Chan, cố vấn hàng đầu của bà Lam, xác nhận tài khoản của ông tại một ngân hàng Mỹ đã bị đóng vào đầu năm nay. Ông Chan tin rằng lý do là vì ông bị xem là "một người có vai trò chính trị".


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo