Các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát tại hơn 180 quốc gia và đưa ra kết quả nói trên. Cụ thể, theo báo cáo, lao động cưỡng bức đã tăng 11% lên 28 triệu người kể từ năm 2016. Trong số này, 1/8 là trẻ em, từ đó khiến vấn đề thêm cấp bách.

Trong khi đó, 22 triệu người đang chịu đựng hôn nhân ép buộc, tăng 43% so với con số ghi nhận năm 2016. Hơn 2/3 trong số này là phụ nữ và trẻ em gái, khiến họ đối mặt nguy cơ bị bóc lột và bạo lực tình dục cao hơn.

Số liệu đáng lo về nô lệ hiện đại - Ảnh 1.

Trẻ em gái tại thủ đô Sanaa - Yemen hôm 5-9 Ảnh: Reuters

Cũng theo báo cáo, một số nước như Afghanistan, Bangladesh, Congo, Ai Cập, Ấn Độ, Uganda, Yemen ghi nhận sự gia tăng về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cưỡng ép. Tuy nhiên, vấn đề này cũng xảy ra tại những nước giàu hơn.

Theo đài CNN, thống kê cho thấy số cuộc hôn nhân ép buộc tăng ở châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nếu tính theo quy mô dân số, nhóm nghiên cứu cho rằng tình trạng này phổ biến hơn ở các nước Ả Rập.

Một loạt khủng hoảng, trong đó có đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và xung đột vũ trang, đã làm gia tăng tình trạng nghèo cùng cực, di cư không an toàn và bạo lực giới tính những năm gần đây, từ đó làm tăng nguy cơ của mọi hình thức nô lệ hiện đại.

Các tác giả báo cáo nêu trên nhấn mạnh việc tăng cường luật lệ, biện pháp bảo vệ pháp lý và sự hậu thuẫn dành cho nữ giới và người dễ bị tổn thương có thể giúp ích cho cuộc chiến chống "nô lệ hiện đại".

Anh Thư