Sở thú xả thịt hươu con bị đe dọa

Tin mới

11/02/2014 09:06

(NLĐO)- Trái với sự bất bình của phần đông người yêu động vật trên toàn cầu, nhiều người dân Đan Mạch hôm 10-2 lại tỏ ý bảo vệ hành động của vườn thú xả thịt hươu con Marius ở Copenhagen.

Sau khi xả thịt Marius và ném cho sư tử ăn trước sự chứng kiến của không ít trẻ nhỏ, giới chức và các nhân viên của vườn thú Copenhagen vẫn tiếp tục nhận được hàng loạt lời đe dọa giết nặc danh. 

Làn sóng bất bình lan rộng sau khi thông tin được đăng tải trên hàng loạt các phương tiện truyền thông trên thế giới. Bất chấp hàng chục ngàn người đã kí đơn thỉnh cầu trực tuyến xin “tha mạng” cho Marius, thậm chí nhiều vườn thú nước ngoài tha thiết xin mở đường sống cho Marius và một tỉ phú Anh sẵn sàng chi 500.000 Euro để đưa Marius về sinh sống trong khu vườn nhà mình ở Beverly Hills, giới chức vườn thú ở Copenhagen vẫn không hề lung lay. Điều này được cho là khó có thể lý giải nổi đối với những những người yêu động vật trên thế giới.

 

Sở thú xả thịt hươu con bị đe dọa

Nhiều người Đan Mạch bảo vệ hành động của sở thú đối với Marius

 

Tuy nhiên, không khí trên các mạng xã hội vốn phát triển rất bùng nổ Đan Mạch lại đi theo một hướng khác. Các tín đồ mạng xã hội ở đất nước thuộc vùng Scandinavi này cho rằng sự phẫn nộ trên toàn cầu đang đẩy vấn đề lên quá cao. Một chuyên gia hàng đầu gọi hiện tượng này là “sự Disney hóa” các động vật trong sở thú, trong khi một học giả Đan Mạch cho rằng cách phản ứng đối với vấn đề này phản ánh sự khác biệt về văn hóa.

Kristian Madsen – biên tập viên của tờ Politiken viết trên mạng xã hội Twitter: “Cả thế giới đang phát cuồng. Mọi người tưởng hằng ngày sư tử ăn cái gì nếu không phải những loại thịt như Marius?”

Mikkel Dahlqvist, một chuyên viên tư vấn PR chia sẻ: “Marius đã có một mái nhà yên ấm trong vườn thú 18 tháng qua. Nó đã được sống và giờ đây nó giúp đàn sư tử no bụng và hạnh phúc!”

Dorte Dejbjerg Arens,một điều phối viên dự án nói: “Tôi rất bực mình với câu chuyện về Marius. Làm sao mọi người có thể bị kích động đến thế về một con hươu cao cổ, trong khi những vấn đề kinh khủng hơn nhiều như bệnh ung thư, cuộc chiến ở Syria vẫn đang đầy rẫy ngoài kia”.

Giới chức vườn thú đã giải thích là Marius không còn chỗ ở bất cứ vườn thú nào trong mạng lưới 300 vườn thú do Hiệp hội Vườn thú và Công viên Thủy sinh Châu Âu (EAZA) điều hành. Mặc dù Marius khỏe mạnh nhưng nếu tới vườn thú nào của EAZA thì nó đều gây đồng huyết. Trong khi phần đông ý kiến đến từ nhiều quốc gia khác cho rằng cách giải thích này là không chấp nhận nổi. Tuy nhiên người dân tại Đan Mạch lại cho rằng lý do đó … là đủ!

“Đan Mạch đô thị hóa tương đối muộn. Đó là lý do tại sao quan điểm chung của người dân ở đây không quá nặng nề đối với việc nuôi hay giết một con vật” - Peter Sandoee, giáo sư sinh vật học tại Đại học Copenhagen cho hay.

“Các nhà hoạt động bảo vệ động vật ở Đan Mạch không quyết liệt như ở Anh hay Mỹ… Một trong những điều kiện cơ bản trong thế giới hoang dã đó là sự sống sót” – ông Sandoee giải thích thêm.

Được biết, vườn thú Copenhagen từng cho cọp và sư tử tại đây sinh sản rồi giết chết những con non dư thừa thay vì chọn cách ngừa thai cho những con cái!

Linh San (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI