Chủ nhà hàng Sushi Zanmai, ông Kiyoshi Kimura, cho biết con cá ngừ họ mua được năm nay có chất lượng tuyệt hảo với hình dạng, màu sắc và chất béo không chê được ở điểm nào.

“Tôi muốn khách hàng của chúng tôi hạnh phúc. Đây là phiên đấu giá cuối cùng tại chợ Tsukiji nên có rất nhiều người ở đó. Tôi cảm thấy tất cả mọi người đều vô cùng xúc động” – ông Kimura nói.

Chợ cá này thành lập năm 1935 và sắp chuyển tới một hòn đảo nhân tạo ở Tokyo vào tháng 11-2016.

Ông Kimura và con cá ngừ nặng 200 kg. Ảnh: Twitter
Ông Kimura và con cá ngừ nặng 200 kg. Ảnh: Twitter

Cá ngừ vây xanh được đánh bắt ngoài khơi tỉnh Aomori của Nhật Bản. Năm 2013, nhà hàng Sushi Zanmai cũng mua một con cá ngừ nặng 222 kg với giá kỷ lục 1,8 triệu USD. Hồi năm ngoái, giá con cá ngừ cao nhất chỉ bằng 1/3 giá tiền con cá ngừ năm nay.

Người Nhật có thói quen chi phóng tay cho phiên đấu giá đầu năm mới để cầu một năm buôn bán thuận lợi. Quốc gia này tiêu thụ 80% số cá ngừ vây xanh đánh bắt trên toàn thế giới.

Theo hãng tin AP, số lượng cả 3 loại cá ngừ vây xanh ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương đã suy giảm trong 15 năm qua. Chúng được liệt vào hàng nguy cấp cần được bảo vệ.

Tại các nhà hàng cao cấp ở Tokyo, phần dưới bụng cá ngừ được chế biến thành món ăn đặc sản có giá vài ngàn yen.

P.Nghĩa (Theo The Washington Post)