Sáng 23-8, Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế, một trong những hoạt động trọng tâm của Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) và các cuộc họp liên quan, đã bắt đầu tại TP HCM với sự chủ trì của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đây không chỉ đơn thuần là một phiên họp cấp cao mà còn là một hành động cụ thể nhằm thực hiện cam kết của lãnh đạo cấp cao APEC vì mục tiêu xây dựng khu vực châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh.

SOM 3 APEC: Giải bài toán già hóa dân số thần tốc của Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp

SOM 3 APEC: Giải bài toán già hóa dân số thần tốc của Việt Nam - Ảnh 2.

Cũng theo lời Phó Thủ tướng, ngày càng có thêm rất nhiều dịch bệnh mới, lan truyền rất nhanh, đặc biệt đó là quá trình già hóa dân số nhanh chóng.

"Nếu như trước đây, ở các nước châu Âu phải mất hàng trăm năm dân số mới chuyển từ dân số trẻ sang dân số già thì ngày nay ở nhiều nước thành viên APEC, trong đó có Việt Nam, số năm này chỉ còn từ 18-20 năm. Và sức ép của các nền công nghiệp, đặc biệt là các nền công nghiệp mới, cũng làm cho con người phải đối mặt rất nhiều nguy cơ về sức khỏe, không chỉ vì bệnh tật, mà ngay cả cuộc sống quá bận rộn cũng làm cho mọi người ít quan tâm hơn tới sức khỏe của bản thân" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Vấn đề già hóa dân số cũng là một trong những chủ đề trọng tâm của Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế diễn ra trong ngày 23 và 24-8.

Tại phiên họp toàn thể của Nhóm công tác về y tế (HWG) trong ngày 22-8, đã diễn ra buổi làm việc chung của HWG với các nhóm và tiểu ban của APEC cùng các tổ chức quốc tế như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổ chức Y tế thế giới (WHO)… với kết quả tích cực tạo tiền đề cho Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế.

SOM 3 APEC: Giải bài toán già hóa dân số thần tốc của Việt Nam - Ảnh 3.

Các đại biểu tại phiên họp

SOM 3 APEC: Giải bài toán già hóa dân số thần tốc của Việt Nam - Ảnh 4.

SOM 3 APEC: Giải bài toán già hóa dân số thần tốc của Việt Nam - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, Đối thoại "Thúc đẩy các biện pháp đối với bệnh lao và bệnh lao kháng thuốc trong khu vực APEC" cũng được đánh giá là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của HWG. Đây là sáng kiến của Việt Nam nhằm thúc đẩy cam kết chính trị của các thành viên APEC đối với vấn đề phòng chống bệnh lao và bệnh lao kháng thuốc, là bệnh lý có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, có nguy cơ tử vong cao và lây lan nguy hiểm.

Hiện nay APEC là khu vực đi đầu thế giới về cắt giảm tỉ lệ số người mắc, tử vong do bệnh lao. Việt Nam đã xây dựng Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 từ tháng 3 năm 2014 và là một điển hình trên thế giới về cắt giảm 3 chỉ số về số người mắc, mới mắc và tử vong do lao.

T.Hằng - Ảnh: H.Triều