Đài CNN dẫn lời uỷ viên cảnh sát Cressida Dick ngày 25-1 cho biết họ đang xem xét hành vi phạm tội tiềm tàng sau khi được cung cấp thông tin bởi một nhóm điều tra về số lượng sự kiện tổ chức tại Phố Downing trong lúc Anh phong tỏa nghiêm ngặt do Covid-19 hồi năm 2020 nói riêng và 2 năm qua nói chung.

Bà Dick thông báo kết quả do nhóm điều tra Nội các và bản đánh giá của cảnh sát London sẽ xác định những sự kiện đó có vi phạm quy định phòng chống Covid-19 của Anh hay không.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson hứng chịu áp lực nặng nề vì các bữa tiệc tại văn phòng trong giai đoạn Anh phong tỏa toàn quốc. Ngày 24-1, người phát ngôn văn phòng Thủ tướng Anh cho biết ông Johnson đã tổ chức sinh nhật của mình với một bữa tiệc tại nơi cư trú chính thức hồi tháng 6-2020 khi Anh bước vào đợt phong toả Covid-19 đầu tiên.

Sóng gió tiệc tùng ập xuống thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Thủ tướng Johnson rời Dinh thủ tướng ở số 10 Phố Downing ngày 16-12-2021. Ảnh: AP

Theo các hạn chế Covid-19 thời điểm đó, các cuộc tụ tập trong nhà bị cấm và các cuộc tụ tập ngoài trời chỉ được tối đa 6 người. Đài CNN ghi nhận đã có 2 cuộc tụ tập để kỷ niệm sinh nhật của ông Johnson: một lần với sự tham gia của 30 người, tổ chức tại văn phòng Nội các vào chiều 19-6-2020 và một lần vào buổi tối tại nơi cư trú của ông Johnson với sự tham dự của những người bạn của gia đình.

ITV News cho biết vợ của ông Johnson, bà Carrie, tổ chức "bữa tiệc nhỏ" trong phòng Nội các. Tuy nhiên, Phố Downing phủ nhận việc ông Johnson vi phạm bất kỳ quy tắc Covid-19 nào: "Điều này hoàn toàn không đúng sự thật. Nó phù hợp với các quy tắc tại thời điểm Thủ tướng tụ tập một số ít thành viên trong gia đình ở bên ngoài vào tối hôm đó". 

Bộ trưởng Môi trường George Eustice nói với đài Sky News: "Chỉ 10 phút ở đó để ăn một miếng bánh, tôi không nghĩ điều đó tạo thành một bữa tiệc như cáo buộc".

Cảnh sát London ban đầu bị chỉ trích vì không mở cuộc điều tra sớm. Trong khi đó, ngày 12-1, ông Johnson thừa nhận đã tham dự bữa tiệc tổ chức trong vườn ở Dinh thủ tướng, số 10 Phố Downing, đồng thời "gửi lời xin lỗi chân thành".

Phạm Nghĩa