Hành trình khám phá hang Tham Luang - một trong những hang động dài nhất Thái Lan - của đội banh thiếu niên Wild Boars hẳn vượt ngoài sức tưởng tượng của các em. Khoảng 13 giờ ngày 23-6, thời tiết trong xanh khi Prajak Sutham (14 tuổi), Pipat Bhodi (15 tuổi) cùng nhiều đồng đội trong đội banh khóa xe đạp bên ngoài tiến vào hang Tham Luang.

9 ngày trong bóng tối

12 cậu bé cùng vị HLV 25 tuổi đã từng thám hiểm hang động vốn không xa lạ gì với cư dân địa phương. Khoảng 1 km đầu tiên bên trong lối vào, đá vôi bám chặt trần hang trên cao tạo cảm giác như không gian của một nhà hát mái vòm thơ mộng. Sâu hơn phía trong, những khúc đường hẹp dẫn vào những khu vực mà người dân địa phương cảnh báo là không an toàn. Một người đàn ông từng bị lạc tại đây hồi năm 2002 gọi Tham Luang là "mê cung" và coi việc còn sống thoát ra là một điều kỳ diệu.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà đội banh lại dấn sâu vào bên trong mạng lưới "mê cung" đó, bỏ qua tấm biển ở cửa hang cảnh báo không nên vào trong mùa mưa. Họ tiến vào phía trước khi trần hang hạ thấp dần và lối đi ngày càng thu hẹp. Đi khoảng 3 km, họ tới một ngã ba. Phía bên trái là một đoạn đường dài hơn nhưng lối ra ở phía cuối đường, phía bên phải mặt đất cao hơn và lối thoát duy nhất là một đoạn đường dốc đá dựng đứng trên núi. Họ cởi giày và ba-lô, ngoài trời bắt đầu mưa.

Đội bóng nhí Thái Lan: Sống sót thần kỳ nơi địa ngục - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ video của đặc nhiệm SEAL Thái Lan quay các thiếu niên trong hang Tham Luang công bố hôm 4-7 Ảnh: REUTERS

Vài giờ sau, một nhân viên kiểm lâm báo cáo với giới chức khi phát hiện những chiếc xe đạp khóa bên hàng rào sau khi công viên đã đóng cửa. Lực lượng cứu hộ bắt tay ngay vào việc và chạy đua với thời gian để tìm kiếm đội banh mất tích. Trong nhiều ngày, họ thả nhu yếu phẩm xuống những cái hố tìm thấy trên núi với hy vọng chúng kết nối với các hang động phía dưới. Trong khi đó, lực lượng tình nguyện không ngừng bơm nước ra khỏi hang.

Đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan dẫn đầu chiến dịch tìm kiếm đã lặn sâu 5 km vào bên trong để tìm kiếm dấu hiệu của các nạn nhân. Hang tối và yên tĩnh nhưng lực lượng chức năng không ghi nhận được bất cứ âm thanh nào của những người mất tích trong suốt cuộc dò tìm.

Ngày 27-6, một nhóm hơn 30 binh sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương - Mỹ đến hiện trường theo đề nghị từ chính phủ Thái Lan. Họ cùng với 3 chuyên gia lặn hang động của Anh tiến vào cửa hang nhưng nhanh chóng phải lội ngược ra vì dòng lũ quá mạnh. Chiến dịch tìm kiếm còn nhận được nhiều sự trợ giúp từ các doanh nghiệp trong nước, tổ chức và chuyên gia nước ngoài từ nhiều nước khác như Úc, Trung Quốc, Lào và Myanmar.

Đứng tim

Khó có thể diễn tả tâm trạng của những gia đình nạn nhân trong khoảng thời gian chờ tin. Ông Pinyo Bhodi, cha của Pipat, trải lòng với đài CNN: "Khi nhìn thấy xe đạp của con trai trong cửa hang, tôi cứ thế tuôn nước mắt, không kìm lại được. Tôi loay hoay tìm kiếm tới tuyệt vọng". Lễ cầu nguyện được tiến hành từng ngày, gia đình và bạn bè của những người mất tích chỉ biết cầu mong để người thân được về nhà. Không chịu được sự tra tấn về mặt tinh thần trong quãng thời gian chờ đợi đằng đẵng, một số đã ngã quỵ. "Tôi cảm thấy như đứng tim khi tìm thấy chiếc túi, điện thoại di động và đôi giày của con trai nhưng tất cả những gì tôi có thể làm là chờ đợi" - cha của Prajak Sutham chia sẻ.

Trong khi đó, mưa vẫn trút xuống cản trở hoạt động tìm kiếm của các trực thăng và máy bay không người lái. Những kênh, rãnh phức tạp trong hang cũng hạn chế hoạt động của các thiết bị tìm kiếm dưới nước, trong khi tính mạng của nhóm mất tích ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng vì nguy cơ ngập nước và thiếu ôxy.

Hôm 29-6, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đến hiện trường giải cứu - nơi khoảng 840 binh sĩ, 90 lính đặc nhiệm, 4 máy bay trực thăng, xe cẩu và các phương tiện cứu trợ thiên tai đang tập trung cho chiến dịch tìm kiếm. Bộ Năng lượng nước này tuyên bố cung cấp máy khoan cho chiến dịch khoan núi để định vị nhóm mất tích. Bộ Môi trường khẳng định sẽ cung cấp các máy tia X để phục vụ hoạt động dò tìm.

Sáng cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một lỗ thông có thể dẫn vào hang. Từ lỗ thông này, các chuyên gia của Anh đã xuống sâu 20 m. Họ cho rằng tiến vào hang từ bên trên là một lựa chọn hứa hẹn hơn bởi nó không bị nước lũ chặn. Trong khi đó, máy bơm làm việc hết công suất để rút bớt lượng nước trong hang. Nhưng cuộc chiến với nước có vẻ trớ trêu khi mùa mưa Thái Lan đang vào chính vụ, trong đó ngày 27-6 là một cơn mưa bất thường kéo dài từ 20 giờ tới 1 giờ hôm sau. Ngày 30-6, các binh sĩ Thái Lan đã tập luyện sơ tán khẩn, đưa người từ trong hang ra xe cấp cứu để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong trường hợp lực lượng tìm kiếm phát hiện đội bóng.

Tới tối 2-7, sau 9 ngày mắc kẹt, các nạn nhân được tìm thấy, tất cả đều sống sót kỳ diệu trong sự vỡ òa hạnh phúc của người thân cũng như người dân trên cả nước. Dù vậy, đường về nhà vẫn còn nhiều gian nan khi lực lượng cứu hộ tiếp tục phải chạy đua với thời gian để đưa các nạn nhân ra ngoài khi một đợt mưa lớn dự báo sẽ ập tới trong tuần.

Con đường được cho là khả thi hơn cả là lặn ra khỏi hang dưới dòng nước sâu vẫn được cho là quá nguy hiểm với cả đội bóng trẻ thậm chí còn không biết bơi chứ chưa nói tới lặn. Nếu không thể lặn, các nạn nhân phải chờ đợi nhiều tháng dưới lòng đất cho đến khi chấm dứt mùa mưa và nước rút (có thể tới tận tháng 10). 

Nụ cười kỳ diệu

Đoạn video mới nhất do đội đặc nhiệm SEAL Thái Lan công bố hôm 4-7 cho thấy tình trạng sức khỏe của những cậu bé cùng HLV mắc kẹt trong hang Tham Luang tại Thái Lan khá tốt, thậm chí còn có những nụ cười vui vẻ. Những thực phẩm dễ tiêu hóa đã được tiếp tế và các nhân viên y tế bắt tay vào nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho các bạn trẻ.

"Sẽ không đưa cả 13 người ra ngoài cùng lúc. Khi điều kiện thích hợp, ai sẵn sàng 100% có thể ra" - Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn, cho biết.

Kỳ tới: Cuộc giải cứu bất hủ

THU HẰNG