Trận động đất xảy ra vào khoảng 6 giờ, theo giờ địa phương, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho hay.

Độ sâu của tâm chấn ước tính khoảng 25km.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trận động đất này chính là dư chấn của Thảm họa Động đất 9,0 độ Richter xảy ra hôm 11-3-2011 khiến hơn 18.000 người thiệt mạng.

Cho tới nay đã ghi nhận được sóng cao 60cm xuất hiện ở cảng Onahama thuộc tỉnh Fukushima, theo đài NHK. Một đợt sóng khác cao 90cm được ghi nhận ở Soma. Tuy nhiên, cảnh báo những đợt sóng mới lớn hơn có thể xảy ra vẫn chưa được rút lại.

Theo NHK, sóng thần cao nhất cho tới nay ghi nhận được là đợt sóng cao 140cm ở Sendai vào lúc 8 giờ, theo giờ địa phương.

Trong khi đó, một trận động đất cường độ 6,3 độ Richter xảy ra ở Hawke's Bay - miền Trung New Zealand vào lúc 13 giờ 19 hôm 22-11, theo giờ địa phương. Trận động đất xảy ra chỉ hơn 1 tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter khiến 2 người thiệt mạng trước đó.

Cơ quan Khảo sát Khí tượng Mỹ ban đầu ước tính cường độ trận động đất khoảng 7,3 độ Richter nhưng sau đó hạ xuống còn 6,9 độ Richter, đều nhỏ hơn con số của giới chức Nhật Bản công bố.

Hiện giới chức Nhà máy Điện Tokyo đang kiểm tra nhà máy Fukushima xem có thiệt hại nào xảy ra trong trận động đất mới nhất này hay không. Năm 2011, sóng thần lớn từ một trận động đất kinh hoàng đã phá hủy nghiêm trọng nhà máy điện hạt nhân này.

Theo diễn biến mới nhất, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong cuộc họp báo khẩn cấp trên truyền hình rằng hệ thống làm mát của lò phản ứng số 3 của nhà máy Fukushima đã ngưng hoạt động, nhưng không có dấu hiệu cho thấy nhiệt độ đang tăng lên hoặc bất cứ bất thường nào khác với các cơ sở hạt nhân còn lại.

Giới chức vận hành nhà máy này sau đó khẳng định hệ thống làm mát nói trên đã được khởi động lại.


Ảnh: NHK

Ảnh: NHK

Tất cả các lò phản ứng của nhà máy hạt nhân Fukushima phải ngưng hoạt động sau thảm họa năm 2011, nhưng hệ thống làm mát vẫn cần phải sử dụng cho những nhiên liệu hạt nhân còn trữ tại nhà máy.

Thiệt hại từ vụ động đất mới nhất vẫn chưa rõ, nhưng nổi lên một số báo cáo cho thấy có một số nạn nhân bị thương nhẹ. Chấn động có thể nhận thấy ở Tokyo và cư dân ở một số khu vực ven biển phải sơ tán. Ngoài ra tàu thuyền cũng được hối thúc tránh xa cảng ở tỉnh Fukushima.

Truyền thông địa phương nói rằng sóng thần có thể xuất hiện lặp đi lặp lại và cảnh báo cư dân không rời khỏi nơi trú ẩn cho tới khi cảnh báo được rút hoàn toàn.

Chính quyền TP Minami-sona, tỉnh Fukushima, đã ra lệnh cho toàn bộ 68.000 cư dân đi sơ tán sau khi có cảnh báo sóng thần.

Đỗ Quyên (Theo BBC)