Sốt ruột chờ lên ngôi

Tin mới

30/11/2012 22:57

Người dân Anh không còn ngạc nhiên khi biết thái tử Charles luôn trong tâm trạng sốt ruột chờ ngày nối ngôi ngai vàng Nữ hoàng Elizabeth vì thái tử năm nay đã 64 tuổi.

Thái tử Charles đã thổ lộ tâm sự sâu kín của mình trong cuộc phỏng vấn làm bộ phim tài liệu về hoàng tộc Anh. Tờ Sunday Telegraph nhận xét: “Là người nối ngôi ngai vàng phải chờ đợi lâu nhất trong lịch sử nước Anh, những lời tâm sự của thái tử Charles được người dân Anh coi là dấu hiệu lo sợ cho di sản của ông khi ngự trị ngai vàng có thể không được lâu”.

Trong một lần thăm tòa lâu đài của hoàng tộc ở Scotland mới đây, thái tử Charles có câu nói đùa ám chỉ cái chết của mình: “Ta hết kiên nhẫn rồi sao? Đúng! Thời gian của ta sắp hết rồi. Ta có thể chết bất đắc kỳ tử nếu không biết giữ mình!”.

Báo Sunday Telegraph viết: “Phát biểu của thái tử càng khơi lại tin đồn ông sốt ruột hơn bao giờ hết muốn lên ngôi vương sau hàng chục năm chờ đợi. Mặc dù các cố vấn thân cận cam đoan rằng thái tử vẫn hài lòng với vai trò hiện nay trợ lực cho nữ hoàng và làm nhiều công việc từ thiện, nhưng nhiều nhà bình luận của hoàng gia nói riêng với nhau rằng thái tử luôn buồn vì ngày lên ngôi chưa đến”.

Giáo sư Robert Hazell, Trưởng Khoa Hiến pháp Trường Cao đẳng Pháp luật London, nói: “Thái tử đã ở tuổi nghỉ hưu mà vẫn chưa thực sự làm công việc người đã chuẩn bị từ thời trẻ thì quả là đáng buồn!”.

Theo hãng Reuters, hoàng tộc Anh có lịch sử tuổi thọ rất cao: Nữ hoàng Elizabeth năm nay đã 86 tuổi, còn rất khỏe, mẹ của nữ hoàng tới 101 tuổi mới băng hà. Vì vậy, thái tử Charles sẽ còn phải chờ lâu nữa mới có thể nối ngôi nữ hoàng. Tình hình càng trở nên phức tạp khi có nhiều dấu hiệu người dân Anh có thể muốn hoàng tử William, con trưởng của thái tử Charles, lên ngôi Quốc vương Anh khi nữ hoàng Elizabeth băng hà. Kết quả điều tra của tổ chức Ipsos Mori đầu tháng này cho biết hoàng tử William là thành viên hoàng gia được dân chúng ủng hộ nhất với tỉ lệ 62%, cao hơn tỉ lệ 21% của cha là thái tử Charles. Báo Sunday Telegraph bình luận: “Người dân Anh không chê trách thái tử Charles mà rất thông cảm với số phận đặc biệt của ông”.
 
THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI