xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sri Lanka rơi vào khủng hoảng trầm trọng

Thu Anh

Các đảng chính trị đối lập của Sri Lanka nhóm họp ngày 10-7 để bàn về việc lập chính phủ mới, một ngày sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đề nghị từ chức trong bối cảnh đất nước rơi vào hỗn loạn.

Nhà lập pháp M.A. Sumanthiran cho biết sự bắt tay của tất cả đảng đối lập có thể dễ dàng tập hợp 113 thành viên cần thiết để chiếm đa số trong quốc hội. Khi đó, họ sẽ yêu cầu Tổng thống Rajapaksa từ chức sau khi chính phủ mới ra đời.

Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena cho biết Tổng thống Rajapaksa sẽ chính thức từ chức vào ngày 13-7. Trong khi đó, Thủ tướng Wickremesinghe cho biết ông sẵn sàng từ chức để mở đường thành lập chính phủ mới có đại diện mọi bên, bảo đảm sự hoạt động liên tục của chính phủ cũng như sự an toàn của người dân.

Sri Lanka rơi vào khủng hoảng trầm trọng - Ảnh 1.

Cảnh sát đứng bên ngoài nhà riêng của Thủ tướng Ranil Wickremesinghe ở thủ đô Colombo - Sri Lanka ngày 10-7Ảnh: Reuters

Sức ép gia tăng lên 2 nhà lãnh đạo Sri Lanka sau khi đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế, khiến người dân lâm cảnh thiếu lương thực, nhiên liệu và những mặt hàng cần thiết khác. Hôm 9-7, đám đông biểu tình đã tấn công phủ tổng thống ở thủ đô Colombo. Những người quá khích thậm chí đã phóng hỏa nhà riêng của Thủ tướng Wickremesinghe. Đụng độ xảy ra khiến ít nhất 39 người bị thương, trong đó có một số cảnh sát.

Sri Lanka hiện dựa vào viện trợ từ Ấn Độ và một số quốc gia khác trong khi tìm cách đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về một gói giải cứu. Thủ tướng Wickremesinghe gần đây cho biết tiến trình đàm phán này trở nên phức tạp vì Sri Lanka hiện là quốc gia phá sản.

Phản ứng trước diễn biến trên, IMF cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Sri Lanka và hy vọng cuộc khủng hoảng chính trị sẽ sớm được giải quyết, từ đó cho phép nối lại đối thoại về một chương trình hỗ trợ từ IMF dành cho nước này. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo