Sri Lanka "soi" lại hợp đồng vì sợ cống nạp đất cho Trung Quốc

Tin mới

20/02/2015 17:10

(NLĐO) - Sri Lanka đang xem xét lại việc chuyển nhượng đất cho Trung Quốc theo thỏa thuận 1,5 tỉ USD do chính phủ cũ ký kết giữa lúc nổi lên lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng khu đất đó cho các hoạt động của hải quân Trung Quốc.

Các hoạt động đầu tư vào các hải cảng và cơ sở hạ tầng khác của Trung Quốc đối với Sri Lanka cũng đang bị “soi” kỹ lại. Đó là những hợp đồng được ký kết bởi cựu tổng thống Mahinda Rajapaksa- người vừa thất bại trong cuộc bỏ phiếu tháng trước. Ông Rajapaksa vốn theo đuổi mối quan hệ thân thiết với Bắc Kinh vốn chọc giận nước láng giềng Ấn Độ.

Theo thỏa thuận nói trên, 108 héc-ta đất gần cảng thương mại Colombo sẽ do Công ty China Communications Construction Co Ltd của Trung Quốc tiếp quản theo dạng hợp đồng cho thuê trong 99 năm.

 

Tân Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena mới tới thăm Ấn Độ trong tuần này và dự kiến tới thăm Trung Quốc vào tháng tới. Ảnh: Reuters

Tân Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena mới tới thăm Ấn Độ trong tuần này và dự kiến tới thăm Trung Quốc vào tháng tới. Ảnh: Reuters

 

Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka Champika Ranawaka nói trong trong Diễn đàn Hiệp hội báo chí nước ngoài hôm 20-2: "Có một đề xuất mới về việc không trao toàn quyền sở hữu số đất đó và khu đất phải được kiểm soát theo luật pháp Sri Lanka”. Ông Ranawaka nói thêm rằng Trung Quốc giữ vai trò quan trọng trong hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng tại Sri Lanka nhưng Colombo nhất định không thể trở thành “vật cống nạp”.

“Nếu Colombo bị biến thành cơ sở quân sự của chính phủ Trung Quốc, đó sẽ là vấn đề nghiêm trọng đối với vả Ấn Độ và Sri Lanka” – ông nhấn mạnh.

Tân Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cũng hứa rằng sẽ cân bằng chính sách đối ngoại.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI