Cảnh sát nói có đến 53 xe bao gồm cả xe limousine chống đạn được phát hiện và thu giữ. Những chiếc xe này nằm trong số 128 xe được thông báo “mất tích” sau khi ông Mahinda Rajapaksa thất bại trong cuộc bầu cử vào ngày 8-1.

Cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa. Ảnh: AP

Phát ngôn viên cảnh sát cho biết những chiếc xe trên thuộc về Ban thư ký phủ tổng thống và chúng được tìm thấy tại một bãi đất trống ở Thủ đô Colombo. Cuộc điều tra lý do vì sao xe tập trung tại đây đang được tiến hành. Trong số các xe còn có một chiếc BMW bọc thép bị phá hủy trong cuộc tấn công bằng bom tại Colombo năm 2006. Thời điểm đó, trong xe là Bộ trưởng Bộ quốc phòng Gotabhaya Rajapaksa, em trai của ông Mahinda Rajapaksa nhưng ông này may mắn thoát nạn.

Ngày 22-1, chính phủ mới của Sri Lanka tuyên bố sẽ điều tra hàng tỉ USD được cho là thất thoát do ông Mahinda Rajapaksa và gia đình quyền lực của mình. Không chỉ vậy, cựu Tổng thống Sri Lanka còn bị cáo buộc từ tham nhũng cho đến giết người. Trong suốt 10 năm cầm quyền của mình, ông Mahinda Rajapaksa liên tục bị chỉ trích độc tài, gia đình trị…

Người phát ngôn của tân tổng thống Sri Lanka, ông Rajitha Senaratne, nói rằng tất cả các giao dịch tài chính, những vụ đầu tư khác nhau ở nước ngoài của ông Mahinda Rajapaksa và anh em ông này sẽ được điều tra thận trọng.

Trong khi đó, ông Mahinda Rajapaksa phủ nhận cáo buộc âm mưu triển khai quân đội và cảnh sát để ngăn chặn cuộc kiểm phiếu, khi kết quả sơ bộ cho thấy ông sẽ thất cử.

M.Khuê (Theo BBC)