Hàng ngàn du khách đã tụ tập tại thành phố mỗi đêm để tham dự lễ hội ánh sáng kéo dài đến ngày 11-6 tại Sydney. Ước tính có khoảng 270.000 người tham dự lễ hội vào cuối tuần rồi.

Lễ hội ánh sáng tại Sydney. Ảnh: Across Oceania
Lễ hội ánh sáng tại Sydney. Ảnh: Across Oceania

Nhân dịp này, Rod Stowe, thành viên Ủy ban Thương mại bang New South Wales, đã khuyến cáo du khách và người dân không cho tiền những người đàn ông và phụ nữ mặc trang phục giống như nhà sư.

Hàng ngàn du khách đền Úc tham dự lễ hội. Ảnh: Across Oceania
Hàng ngàn du khách đền Úc tham dự lễ hội. Ảnh: Across Oceania

Mới đây, hãng thông tấn Fairfax đã bắt gặp 2 người đàn ông cho tiền một nhà sư "dỏm" tại cảng Darling. Khi bị hỏi về tôn giáo và xuất xứ, “nhà sư” này đã nói ông theo đạo Phật và không biết nói tiếng Anh sau đó nhanh chóng bỏ đi.

Các nhà sư giả đã xuất hiện gần đây trong thành phố tại cảng Darling, bến tàu Circular và bãi biển Bondi. Các sư dỏm thường đề nghị mọi người quyên tiền để đối lấy những tấm thẻ vàng may mắn. Tuy nhiên, các “nhà sư” này sẽ dễ dàng bực bội khi chỉ nhận được vài USD.

Một người đàn ông nói mình là nhà sư tại Úc. Ảnh: Brisbane Times
Một người đàn ông nói mình là nhà sư tại Úc. Ảnh: Brisbane Times

Ông Rod Stowe nói: “Các nhà sư giả có thể trở nên đáng sợ nếu người dân không quyên tiền. Vì vậy nếu điều đó diễn ra mọi người nên đến đồn cảnh sát gần nhất để trình báo”.

Brian White, Chủ tịch Hội đồng Phật giáo bang New South Wales, cho biết một nhà sư thật sự sẽ không bao giờ xin tiền người khác trên đường phố. Ông nói; “Chúng tôi rất buồn vì hành vi của họ”. Bất cứ ai muốn quyên tiền tại thành phố đều phải có giấy phép của cơ quan chức năng. Hồi tháng trước, cảnh sát đã phải hộ tống các sư giả ra khỏi khu vực này 2 lần và trong trường hợp bị bắt, họ đều nói không biết tiếng Anh.

Xuân Mai (Theo Brisbane Times)