Đặc khu Hồng Kông nhộn nhịp rõ ràng không phải là nơi thích hợp để tìm thấy một hòn đảo bỏ hoang. Tuy nhiên, trong một góc nhỏ yên tĩnh của quận Sai Kung, cách khu trung tâm 25 km về phía Đông Bắc, tồn tại một hòn đảo tí hon đem lại chút hơi thở hiếm hoi của quá khứ.

Với biệt danh "Hòn đảo ma", đảo Yim Tin Tsai phủ đầy một màu xanh tươi tốt cùng những ngôi nhà cũ nát nằm rải rác.

Đảo Yim Tin Tsai từng là nơi ở của cộng đồng Hakka, một gia tộc di cư từ miền Bắc Trung Quốc hàng thế kỷ trước. Họ đã định cư tại hòn đảo hoang vắng và xây dựng những cánh đồng muối để kiếm sống. Trong tiếng Quảng Đông, cái tên Yim Tin Tsai có nghĩa là "Cánh đồng muối nhỏ". Khi chúng bị đóng cửa hơn 100 năm về trước vì sự cạnh tranh của Trung Quốc và Việt Nam, phần lớn cư dân đảo chuyển sang làm nông, đánh bắt cá và chăn nuôi.


Những căn nhà cũ nát nằm rải rác trên đảo Yim Tin Tsai. Ảnh: Kate Springer

Những căn nhà cũ nát nằm rải rác trên đảo Yim Tin Tsai. Ảnh: Kate Springer

Ở giai đoạn cao điểm trong những năm 1940, có khoảng 500 đến 1.200 người sống tại Yim Tin Tsai. Nhưng đến những năm 1960, càng ngày có nhiều gia đình rời bỏ hòn đảo, chuyển tới bán đảo Cửu Long hoặc nước Anh để tiếp cận nền giáo dục tốt hơn. Những dân làng cuối cùng rời khỏi Yim Tin Tsai vào những năm 1990, và trong những năm sau đó, hòn đảo trở nên hoàn toàn trống vắng.

Tuy nhiên, đối với nhiều người con của Yim Tin Tsai, hòn đảo tượng trưng cho một điều hết sức đặc biệt và không nên bị lãng quên: một khía cạnh độc đáo trong lịch sử và văn hóa Hồng Kông.

Những khởi đầu mới

Nếu đặt chân đến Yim Tin Tsai một thập kỷ trước, khách thập phương sẽ chẳng nhìn thấy gì ngoài những loài cây dại mọc tràn lan, các ngôi nhà đổ nát và những khu đất bỏ hoang phủ đầy bụi. Đó chính xác là những thứ mà ông Colin Chan, người đại diện cho ngôi làng, nhìn thấy khi trở về hòn đảo sau 40 năm.

"Tôi trở về đây để tìm cách khôi phục lại một số thứ đã mất. Khi nhìn thấy sự hoang tàn của Yim Tin Tsai, tôi đã rất khó chịu. Đây là nơi tôi lớn lên và là quê hương của cha tôi, của ông nội tôi" - ông Colin nói.


Đảo Yim Tin Tsai từng là quê hương của cộng đồng người Hakka. Ảnh: Kate Springer

Đảo Yim Tin Tsai từng là quê hương của cộng đồng người Hakka. Ảnh: Kate Springer

Vào năm 1999, ông Colin được bầu làm người đại diện cho ngôi làng và bắt đầu một sứ mệnh kéo dài cả đời: hồi sinh hòn đảo. Trong những năm đầu tiên, ông tập trung xây dựng một mạng lưới liên lạc cho những dân làng đang sinh sống ở khắp thế giới để tạo ra một cộng đồng những người cùng chí hướng tái xây dựng Yim Tin Tsai một cách bền vững.

Bảo tàng sống

Cùng với một ủy ban gồm 10 dân làng cũ, ông Colin đã quyên góp tiền để xây dựng một trung tâm du lịch dành cho du khách. Vào năm 2004, một tổ chức từ thiện đã giúp cải tạo nhà thờ lịch sử của hòn đảo thông qua Giáo hội Công giáo. Được xây dựng vào năm 1890, đây là một trong những nhà thờ cổ kính nhất Hồng Kông. Vào năm 2005, nhà nguyện này vinh dự được nhận Giải thưởng về bảo tồn di sản văn hóa khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Lấy điều này làm động lực, những người dân làng liền tổ chức các chuyến phà thường xuyên để giúp khách thập phương đến Yim Tin Tsai và tìm hiểu lịch sử độc đáo của ngôi làng. Họ xây dựng một đường mòn di sản, cải tạo lại nhà của tổ tiên Hakka và tạo ra các bảo tàng đồ gốm và đồ gia dụng. Thậm chí, những người con của đảo còn bắt đầu dựng một trang trại hữu cơ dưới chân nhà thờ.


Nhà thờ nhỏ trên đảo là một trong những nhà thờ cổ kính nhất Hồng Kông. Ảnh: Kate Springer

Nhà thờ nhỏ trên đảo là một trong những nhà thờ cổ kính nhất Hồng Kông. Ảnh: Kate Springer

"Tôi muốn biến hòn đảo thành một bảo tàng sống. 10 năm trước, con người không thật sự quan tâm đến các di sản và sự bảo tồn. Họ chỉ muốn kiếm tiền và xây nhà cao tầng. Nhưng giờ đây, mọi người đã bắt đầu lưu ý vấn đề này" - ông Colin chia sẻ.

Muối của Trái Đất

Sau một loạt những công trình cải tạo thành công rực rỡ, ủy ban hướng sự chú ý của họ sang những cánh đồng muối cũ của Yim Tin Tsai. Nơi từng là những mảnh đất hoang đầy bụi của một thập kỷ trước giờ đây đã chuyển mình thành những cánh đồng muối đầy đủ chức năng cùng với một trung tâm giáo dục giải thích cặn kẽ cho du khách quy trình sản xuất muối.

Vào năm 2015, những cánh đồng được hồi sinh này được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận nhờ bảo tồn di sản công nghiệp của Hồng Kông, ước tính có tuổi thọ hơn 2.000 năm.

Mặc dù không sản xuất đủ muối có khả năng giao dịch thương mại, nhưng với vị thế là những cánh đồng muối duy nhất hoạt động ở Hồng Kông, chúng chính là một sợi dây liên kết hoài cổ với quá khứ.


Những cánh đồng muối được hồi sinh. Ảnh: Kate Springer

Những cánh đồng muối được hồi sinh. Ảnh: Kate Springer

Bảo Hạnh (Theo BBC)