xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sự im lặng khó chịu của Triều Tiên

H.Bình (Theo Reuters, 38 North)

(NLĐO) – Sau chuỗi ngày bầu không khí nặng nề với những cảnh báo của CHDCND Triều Tiên, mọi thứ chững lại thình lình từ ngày giữa tháng 12, Bình Nhưỡng yên tĩnh đến lạ thường.

Sự im lặng từ Triều Tiên hàm ý gì? Đôi khi, đó là một dấu hiệu của sự thận trọng. Trang 38 North dẫn chứng khi Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee bị ám sát vào tháng 10-1979, Bình Nhưỡng im lặng, cố gắng tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra và để chắc chắn rằng không bị lôi vào cuộc. 

Có lúc, sự im lặng được hiểu như một tín hiệu tích cực, như khi Triều Tiên rút lại bình luận về một chính quyền mới của Mỹ. Tuy nhiên, hai tuần vừa qua, không phải là một sự im lặng thận trọng, cũng không phải là trường hợp "im lặng là vàng". Đây là sự bình tĩnh khó chịu trước cơn bão.

Triều Tiên im lặng trước cơn bão - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Từ ngày 3 đến ngày 14-12, đã có một loạt các tuyên bố của các cấp có thẩm quyền Triều Tiên cảnh báo Washington, trong đó có 2 cảnh báo từ Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) (vào ngày 4 và 14-12) và cảnh báo từ hai quan chức cấp cao - Phó chủ tịch Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong cùng Phó chủ tịch Đảng Lao động Kim Yong-chol (đưa ra lần lượt vào ngày 8 và 9-12).

Kể từ sau ngày 15-12, Bình Nhưỡng im lặng trước các tuyên bố của quan chức Mỹ, vốn thường trở thành mục tiêu chỉ trích từ nước này.

Tổng thống Trump bình luận về Triều Tiên trên Twitter vào ngày 16-12. Bình Nhưỡng im lặng. Ngày 17-12, Tư Lệnh Không Quân Mỹ tại Thái bình Dương Charles Brown bàn về tình hình Triều Tiên. Bình Nhưỡng không phản ứng. Tướng Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, lên tiếng hôm 20-12. Bình Nhưỡng im lặng.

Chỉ đến ngày 21-12, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên đáp trả nhận xét của Trợ lý Bộ trưởng ngoại giao Mỹ. Thế nhưng, trang 38 North cho rằng "hòn đá" này hầu như không phá vỡ mặt nước tĩnh lặng.

Sang ngày 22-12, nhà lãnh đạo Triều Tiên chủ trì phiên họp mở rộng của Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên để thảo luận việc tăng cường năng lực quân sự của đất nước, có vẻ như là thể hiện sự cứng rắn của Bình Nhưỡng.

Mới nhất, ông Kim Jong-un triệu tập hội nghị với các quan chức hàng đầu trong đảng hôm 28-12 để thảo luận các vấn đề chính sách quan trọng trước thời hạn cuối năm mà ông đặt ra cho Mỹ.

Triều Tiên im lặng trước cơn bão - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị toàn thể lần 5 của Ủy ban Trung ương khóa 7 đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Ông Kim, chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên (WPK) cầm quyền, đã chủ trì phiên ngày đầu tiên của hội nghị toàn thể để thảo luận "những vấn đề quan trọng phát sinh trong việc xây dựng đảng và các hoạt động cũng như trong việc xây dựng nhà nước và quốc phòng", theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 29-12.

Cũng theo hãng thông tấn này, "hướng đi trước mắt cho cuộc đấu tranh của WPK và nhà nước cũng như các vấn đề chính sách quan trọng cho chiến thắng mới trong cuộc cách mạng của chúng ta trong tình hình hiện nay đã được đưa vào chương trình nghị sự của hội nghị toàn thể".

KCNA không cung cấp thêm thông tin chi tiết về hội nghị nhưng cho biết sự kiện vẫn tiếp tục diễn ra. Theo hãng Reuters, hồi đầu tháng này, Triều Tiên cho biết sẽ tổ chức một hội nghị toàn thể của đảng cầm quyền trong tháng để thảo luận và quyết định các vấn đề quan trọng do tình hình trong và ngoài nước thay đổi song không nói cụ thể.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo