Sự kiện ông Kim Jong-il qua đời: Tình báo Hàn Quốc, Mỹ thất bại

Tin mới

20/12/2011 22:30

Sự bí ẩn của CHDCND Triều Tiên sẽ làm phức tạp thêm những tính toán của Mỹ và các đồng minh trước tiến trình chuyển giao lãnh đạo ở nước này

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il qua đời trên một xe lửa lúc 8 giờ 30 phút ngày 17-12 (giờ địa phương). Nhưng trong 48 giờ sau đó, các quan chức Hàn Quốc vẫn không hay biết gì về sự kiện này. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận rằng họ chỉ biết tin tức trên sau khi giới truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố vào hôm 19-12. 

Không phải lần đầu

Điều đáng nói là đây không phải là thất bại đầu tiên của Mỹ và các đồng minh trong việc thu thập thông tin tình báo về Bình Nhưỡng.  Trước đó, một nhà máy làm giàu uranium của Triều Tiên đã được xây dựng và hoạt động trong 1 năm rưỡi mới bị phát hiện. Thông tin về nhà máy này chỉ được biết đến sau khi các quan chức Triều Tiên giới thiệu nó với một nhà khoa học hạt nhân Mỹ vào cuối năm 2010.

Việc giới tình báo Hàn Quốc và Mỹ không thể thu thập được bất kỳ manh mối nào về sự qua đời của ông Kim Jong-il là một minh chứng cho khả năng thách thức của Triều Tiên đối với mọi vệ tinh do thám và điệp viên của nước ngoài.
Ông Kim Jong-un và các quan chức đảng, chính phủ và quân đội viếng ông Kim Jong-il. Ảnh: Reuters
Theo báo The New York Times (Mỹ), sự bí ẩn của Bình Nhưỡng sẽ làm phức tạp thêm những tính toán của Mỹ và các đồng minh trước tiến trình chuyển giao lãnh đạo ở nước này. Với lượng thông tin ít ỏi về Kim Jong-un, con trai và là người kế nhiệm ông Kim Jong-il, cũng như về chính trường của Triều Tiên, Mỹ và các đồng minh sẽ phải hoạch định những ứng phó của mình dựa trên sự phỏng đoán là chính.

Michael J. Green, một cựu cố vấn về châu Á dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush, cho biết: “Mỗi khi chúng tôi lên những kịch bản ứng phó cho một cuộc tấn công có thể có của Triều Tiên, một trong những mục tiêu đầu tiên là nỗ lực tìm hiểu xem những gì đang xảy ra bên trong đất nước này”.

Như “người qua đường”

Tại nhiều nước, điều này có thể được thực hiện bằng cách chặn cuộc gọi điện thoại giữa các quan chức chính phủ hoặc giám sát bằng vệ tinh do thám. Thật ra, Mỹ đã dùng máy bay, vệ tinh do thám và các ăng - ten cực nhạy đặt dọc biên giới hai miền Triều Tiên (có khả năng thu được các tín hiệu điện tử) để thu thập thông tin về những gì xảy ra bên trong Bình Nhưỡng. Trong khi đó, giới tình báo Hàn Quốc thẩm vấn hàng ngàn người Triều Tiên chạy sang Seoul mỗi năm. Dù vậy, những nỗ lực này vẫn không mang lại hiệu quả.

Washington hôm 19-12 đã có cuộc tham vấn khẩn với các đồng minh nhưng không đề cập nhiều về cái chết của ông Kim Jong-il. Các quan chức cấp cao Mỹ thừa nhận họ giống như những người qua đường, chỉ biết đứng xem những gì xảy ra ở Bình Nhưỡng với hy vọng rằng những diễn biến mới sẽ không dẫn đến hành động gây hấn đối với Seoul.

Giới chức Mỹ đã hình dung một số kịch bản về chính trường Triều Tiên trong thời gian tới nhưng không kịch bản nào khiến họ yên tâm. Một số người cho rằng Kim Jong-un vẫn còn quá trẻ và chưa được thử thách nhiều để có thể kế nhiệm cha mình. Trong khi đó, một số người phỏng đoán rằng quyền lực thật sự sẽ do một số quan chức quân đội nắm giữ, trong đó có Jang Song-taek, em rể và là một người tin cẩn của ông Kim Jong-il khi còn sống.

Trung Quốc, Cuba chia buồn

Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm 20-12 đã phát đi những hình ảnh cho thấy thi hài của ông Kim Jong-il được đặt trong một quan tài làm bằng kính.

Cùng ngày, tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã đến Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Bắc Kinh để chia buồn về cái chết của ông Kim Jong-il. Trong khi đó, theo hãng tin AFP, Chính phủ Cuba thông báo để tang ông Kim Jong-il trong 3 ngày, từ 20 đến 22-12.

l Ngày 20-12, ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã dẫn đầu đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đến Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội viếng ông Kim Jong-il, Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Cùng ngày, theo TTXVN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ cùng nhiều đoàn đại biểu khác đã đến viếng ông Kim Jong-il.
Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI