Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa thừa nhận đã đứng sau hơn một nửa số vụ vật thể bay không xác định (UFO) được nhìn thấy trong giai đoạn 1950-1960. Theo CIA, nhiều UFO thực chất là các chuyến bay do thám trên cao của cơ quan này.

Cố tình im lặng

Thông tin trên nằm trong nội dung bài viết Báo cáo về hoạt động bất thường trên bầu trời những năm 1950? Đó là chúng tôi”, đứng đầu danh sách 10 câu chuyện của CIA thu hút nhiều người đọc nhất năm ngoái.

Máy bay do thám U-2  Ảnh: US AIR FORCE
Máy bay do thám U-2 Ảnh: US AIR FORCE

Dòng chia sẻ của CIA trên mạng xã hội Twitter còn liên kết đến tài liệu dài 272 trang có tựa đề CIA và chương trình U-2, giai đoạn 1954-1974, trong đó nhận định hoạt động của máy bay do thám U-2 ở độ cao hơn 18.000 m đã gây ra sự náo loạn trên mặt đất. “Tác dụng phụ của việc thử nghiệm U-2 là sự tăng mạnh số lượng báo cáo về UFO” - CIA thừa nhận.

Theo tài liệu của CIA, vào giữa những năm 1950, hầu hết các máy bay thương mại chỉ bay ở độ cao 3.000-6.000 m và nhiều máy bay quân sự bay không quá 12.000 m. Vì vậy, khi U-2 xuất hiện ở độ cao trên 18.000 m, các nhân viên kiểm soát không lưu bắt đầu quay cuồng trước các tin báo đã nhìn thấy đĩa bay. “Vào thời điểm đó, không ai tin máy bay có người lái có thể đạt độ cao như thế” - báo cáo viết.

Nhiều người báo cáo về UFO là phi công lái máy bay thương mại. Bay ở độ cao thấp hơn hẳn nên nhiều phi công bị thu hút bởi đôi cánh màu bạc phản chiếu ánh sáng mặt trời của U-2. CIA dĩ nhiên biết rõ mọi chuyện liên quan đến U-2 nhưng cố tình im lặng, thay vì lên tiếng đính chính những gì được nhìn thấy không phải người ngoài hành tinh mà là gián điệp.

Chụp ảnh mục tiêu thù địch

Tuy nhiên, đối với Liên Xô, U-2 không có gì quá bí mật. Một chiếc máy bay loại này, do phi công Francis Gary Powers lái, đã bị tên lửa đất đối không bắn hạ năm 1960 khi tìm cách xâm nhập không phận Liên Xô.

Khi đó, vụ việc buộc Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower thừa nhận Washington có tham gia các hoạt động do thám bí mật. Phi công Powers kịp nhảy dù thoát ra ngoài an toàn nhưng sau đó bị kết án tù vì tội làm gián điệp chống Liên Xô. Đến năm 1962, Powers được trả tự do.

Theo báo The New York Times, U-2 đóng tại các căn cứ bí mật ở bang California và Nevada, được phát triển để chụp ảnh các mục tiêu thù địch. U-2 bay thử nghiệm khắp nước Mỹ, thậm chí còn được đưa đến các căn cứ ở bên ngoài như tại Anh, Tây Đức và Đài Loan.

Đến nay, đã có tổng cộng 104 chiếc U-2 được Không quân Mỹ sử dụng. Tuy nhiên, đài RT (Nga) thắc mắc nếu CIA chỉ đứng sau hơn phân nửa trường hợp UFO được nhìn thấy thì “ai” chịu trách nhiệm cho số vụ còn lại?

Máy ảnh bồ câu

Thú vị không kém là việc CIA cho chim bồ câu đeo camera để tiến hành hoạt động do thám. Những chú chim bồ câu bay trên mục tiêu cần theo dõi và camera sẽ ghi lại hình ảnh khu vực chúng bay qua.

Ưu điểm của phương pháp này là mang lại hình ảnh chi tiết hơn do chim dễ dàng áp sát mục tiêu mà ít bị chú ý so với con người, máy bay do thám... Không có thêm nhiều chi tiết được công bố vì đây vẫn còn là sứ mệnh bí mật.

Xuân Mai