Đội tuyển xe tăng Việt Nam về nhì tại Vòng chung kết Bảng 2 cuộc thi Xe tăng hành tiến bắn mục tiêu khuôn khổ Hội thi Quân sự quốc tế (Army Games) 2019, tại thao trường Alabino, ở ngoại ô Moscow (LB Nga) với thành tích 2 giờ 25 phút 03 giây.

Sức mạnh nào giúp đội tuyển xe tăng Việt Nam đoạt giải nhì Army Games 2019? - Ảnh 1.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam về nhì tại Vòng chung kết Bảng 2 cuộc thi Xe tăng hành tiến bắn mục tiêu

Từ thao trường thi đấu Alabino, LB Nga, Đại tá Phan Hải Long, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Tăng Thiết giáp, Đội trưởng, chia sẻ thực tế xe tăng T-72B3 ta chưa được trang bị. Sang LB Nga, cả đội chỉ có thời gian ngắn để làm quen khí tài và hiệu chỉnh vũ khí thi đấu.

Sức mạnh nào giúp đội tuyển xe tăng Việt Nam đoạt giải nhì Army Games 2019? - Ảnh 2.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, chúc mừng Đội trưởng Đội Xe tăng Việt Nam, Đại tá Phan Hải Long.

"Ở trận chung kết, các kíp xe bắn pháo đạt hiệu quả chưa cao. Điều này không phải do trình độ của bộ đội mà do hệ thống ổn định máy đo xa trên xe bị hỏng. Điều này cho thấy, kỹ năng khắc phục, sửa chữa sự cố của khí tài cần phải được chú trọng hơn nữa"- Đại tá Long nói.

Clip thi chung kết của Đội tuyển xe tăng Việt Nam

Cũng theo đại tá Phan Hải Long, lần thứ 2 tham gia Army Games, tất cả các thành viên tự tin làm chủ khí tài là xe tăng T-72B3 cùng vũ khí trang bị. Nhưng để khắc phục được những hư hỏng của loại xe mà hiện nay chúng ta chưa có trong biên chế, còn phải mất một thời gian nữa.

Sức mạnh nào giúp đội tuyển xe tăng Việt Nam đoạt giải nhì Army Games 2019? - Ảnh 4.

Xe của Việt Nam vượt vật cản và bứt lên trước đội bạn

"Theo tôi, cần tổ chức huấn luyện bổ sung và huấn luyện việc khắc phục những hư hỏng trong quá trình sử dụng. Cụ thể là huấn luyện vũ khí, huấn luyện lái vì thực tế xe T-72B3 là xe sử dụng chủ yếu bằng các hệ thống điện tử và đo đoán khoảng cách bằng tia laser. Trong quá trình sử dụng khí tài, có thể gặp phải các lỗi cần khắc phục… Quan sát các trận thi đấu, trường đua có 4 vòng, trong đó vượt qua các vật cản là rất khó khăn. Chẳng hạn vượt qua sông cạn có nước làm ảnh hưởng trực tiếp đến trang thiết bị trên xe"- Đại tá Long cho hay.

Sức mạnh nào giúp đội tuyển xe tăng Việt Nam đoạt giải nhì Army Games 2019? - Ảnh 5.

Cổ vũ nhiệt tình cho đội nhà trên khán đài

Đội trưởng tuyển Xe tăng Việt Nam cũng tâm sự rất xúc động khi được biết trên khán đài, nơi các cổ động viên người Việt Nam ngồi, có cả những người dân Nga, bạn bè quốc tế cầm cờ vẫy cổ vũ cho đội tuyển. Đặc biệt các thành viên của Đội tuyển Xe tăng Lào cũng tích cực cổ vũ cho đội Việt Nam dù cùng bảng đấu.

"Nhiều bạn bè, bà con cộng đồng người Việt ở Moscow cũng đã có mặt ở thao trường thi đấu để động viên anh em. Đây là nguồn khích lệ, động viên tinh thần có giá trị, góp phần giúp chúng tôi chiến thắng"- Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Tăng Thiết giáp xúc động nói.

Sức mạnh nào giúp đội tuyển xe tăng Việt Nam đoạt giải nhì Army Games 2019? - Ảnh 6.

Niềm vui chiến thắng của đội xe tăng Việt Nam

Tại vòng chung kết bảng 2 cuộc thi Xe tăng hành tiến bắn mục tiêu khuôn khổ Hội thi Quân sự quốc tế (Army Games) 2019, với thành tích 2 giờ 25 phút 03 giây, đội tuyển Xe tăng Việt Nam xếp sau đội Uzbekistan đạt thành tích 2 giờ 01 phút 56 giây. Cuba xếp thứ ba với thành tích 2 giờ 29 phút 43 giây

Đây thực sự là một thành tích xuất sắc của tuyển tăng Việt Nam, khi lần thứ hai tham dự Hội thi Army Games.

Ở vòng chung kết, 3 kíp xe của mỗi đội thi đấu kiểu tiếp sức trên 1 xe tăng duy nhất. Mỗi kíp xe gồm 3 chiến sĩ chạy 4 vòng, trong đó có 3 vòng vừa chạy vừa bắn mục tiêu, vượt vật cản và đua tốc độ. Cụ thể, mỗi kíp xe phải bắn trúng 8 mục tiêu, gồm 3 mục tiêu mô phỏng xe tăng, 1 mục tiêu mô phỏng trực thăng, 1 mục tiêu mô phỏng xe quân sự và 3 mục tiêu mô phỏng bộ binh.

Sức mạnh nào giúp đội tuyển xe tăng Việt Nam đoạt giải nhì Army Games 2019? - Ảnh 7.

Bạn bè quốc tế chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Pháo thủ, trung úy Phan Anh Tuấn của kíp xe đầu tiên đã xuất sắc tiêu diệt hết 3 mục tiêu đầu tiên với súng PKT lần lượt ở các cự li 600 m, 700 m, 800 m. Các lái xe của cả 3 kíp đã thi đấu tốt, đạt vận tốc tối đa 73 km/giờ, vượt mức 70 km/giờ ở trận Bán kết. Trong đó, trung úy Nguyễn Tiến Chiến, lái xe kíp 3, đặc biệt xuất sắc khi bảo đảm lái xe vượt các vật cản tuyệt đối an toàn.

Đánh giá về thành tích này, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, không giấu nổi niềm vui và mong muốn các chiến sĩ Binh chủng Tăng - Thiết giáp Việt Nam rèn luyện nhiều hơn để không chỉ để cọ sát tại các hội thao mà còn phấn đấu trở thành lực lượng đột kích của Lục quân Việt Nam trong chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm các hình ảnh của đội tuyển xe tăng Việt Nam tại Army Games

Sức mạnh nào giúp đội tuyển xe tăng Việt Nam đoạt giải nhì Army Games 2019? - Ảnh 8.

Tăng tốc trên đường đua

Sức mạnh nào giúp đội tuyển xe tăng Việt Nam đoạt giải nhì Army Games 2019? - Ảnh 9.

Cổ vũ cho đội Việt Nam

Sức mạnh nào giúp đội tuyển xe tăng Việt Nam đoạt giải nhì Army Games 2019? - Ảnh 10.

Các kíp xe ở phần thi tiếp sức

Sức mạnh nào giúp đội tuyển xe tăng Việt Nam đoạt giải nhì Army Games 2019? - Ảnh 11.

Các thành viên đội tuyển vui mừng sau kết quả thi đấu tốt ở Chung kết

Sức mạnh nào giúp đội tuyển xe tăng Việt Nam đoạt giải nhì Army Games 2019? - Ảnh 12.

Kíp xe hoàn thành phần thi vẫy chào khán giả

Sức mạnh nào giúp đội tuyển xe tăng Việt Nam đoạt giải nhì Army Games 2019? - Ảnh 13.

Các thành viên Đoàn Đại biểu Quân sự cấp cao QĐND Việt Nam chúc mừng đội tuyển

Bài và ảnh: Mỹ Lan (Từ Liên bang Nga)