Sức mạnh quân sự Mỹ có thể bị tổn thương ở châu Á

Tin mới

26/03/2014 21:45

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ về ngân sách quốc phòng năm 2015 hôm 25-3, Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, nhận định việc cắt giảm ngân sách quốc phòng có thể làm tổn thương khả năng đối phó của lực lượng nước này trong trường hợp xảy ra khủng hoảng an ninh tại châu Á.

Không những thế, theo Đô đốc Locklear, việc cắt giảm ngân sách còn đe dọa làm suy yếu khả năng hợp tác của Mỹ với các đồng minh trong khu vực và giảm sự tin tưởng của các đồng minh vào sức mạnh Mỹ. Tại cuộc điều trần, các thượng nghị sĩ cũng bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc tăng cường chi tiêu quốc phòng để phát triển tàu chiến, tàu ngầm hiện đại hơn và mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

 

 

Một chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân của Trung Quốc Ảnh: AP
Một chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân của Trung Quốc Ảnh: AP

 

Ông Locklear cho biết tàu ngầm Trung Quốc sẽ được trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa đầu tiên vào cuối năm nay. Quan chức này còn đề cập việc Trung Quốc sản xuất tàu ngầm hạt nhân lớp Jin trang bị tên lửa đạn đạo và tên lửa JL-2, đồng thời dự báo nước này sẽ sở hữu khoảng 60-70 tàu ngầm hiện đại trong thập kỷ tới. “Bước tiến của tàu ngầm Trung Quốc là rất đáng kể. Họ sở hữu một lực lượng tàu ngầm lớn mạnh và ngày càng tối tân. Nỗ lực hiện đại hóa tàu ngầm của Trung Quốc khá ấn tượng” - ông Locklear nhận định.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI