Sương mù dày đặc, người Bắc Kinh phải ngắm mặt trời… ảo

Tin mới

17/01/2014 18:15

(NLĐO)- Sương mù bao phủ ngày càng dày đặc tại Bắc Kinh khiến người dân thành phố này nhiều ngày qua không được nhìn thấy mặt trời. Để bớt bức bối, nhiều người tìm tới những màn hình số khổng lồ vốn phục vụ cho việc quảng cáo, để ngắm bình minh … ảo.

Những màn hình lớn tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vốn là nơi quảng cáo các địa điểm du lịch trong nước cho du khách nước ngoài, lại đang thu hút hàng trăm người dân địa phương bịt mặt kín mít tới ngắm mặt trời mọc.  Bởi giữa lúc sương mù như một tấm chăn nặng trịch bủa vây thì đây là nơi hiếm hoi trong thành phố có bình minh, dù chỉ là bình mình qua màn hình lớn.

Sương mù dày đặc, người Bắc Kinh phải ngắm mặt trời… ảo

Ngắm bình minh ảo qua màn hình vì sương mù dày đặc. Ảnh: Photo China Press

 

Cơ quan giám sát ô nhiễm không khí hôm 16-1 đã phát cảnh báo tình trạng không khí ô nhiễm ở mức nguy hiểm, đồng thời khuyến cáo người cao tuổi và trẻ em ở trong nhà cho tới khi chất lượng không khí cải thiện.

Những chiếc khẩu trang thông thường không còn đủ sức bảo vệ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt này, nhiều người buộc phải tới công sở đã sắm những loại khẩu trang công nghiệp hạng nặng.

“Tôi không thể nhìn thấy những tòa nhà cao tầng trong thành phố vào buổi sáng. Đây là đợt sương mù tệ hại nhất trong 3 năm qua. Tôi bị ho dữ dội, họng và mũi bỏng rát nhưng cũng chẳng biết làm sao, tôi chỉ còn biết uống nhiều nước hơn để đẩy chất độc ra khỏi cơ thể” – một nhân viên giám sát giao thông họ Zhang, tại tuyến đường sầm uất nhất Bắc Kinh cho hay.

Những năm gần đây, chất lượng không khí tại thành phố Bắc Kinh thường xuyên trong tình trạng xấu, đặc biệt là trong mùa đông khi độ ẩm tăng cao kết hợp với tình trạng đốt than để sưởi ấm gây ra những đợt sương mù dày đặc ngày càng tệ hại.

 

Sương mù dày đặc, người Bắc Kinh phải ngắm mặt trời… ảo

 

Sương mù dày đặc, người Bắc Kinh phải ngắm mặt trời… ảo

Sương mù ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người dân địa phương và du khách. Ảnh: AP, EPA

 

Rạng sáng 16-1, mức độ phân tử khí độc hại PM2,5 đo được ở Bắc Kinh đã đạt kỉ lục ở mức 500 microgram/mét khối khí. Tới 4 giờ, chỉ số này tại khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh lên tới 671 microgram/mét khối khí, tức là gấp 26 lần mức an toàn do Tổ chức Y tế Thế giới công bố.

Trung tâm Khí tượng học quốc gia Trung Quốc cho biết những ngày tới đây sương mù dày đặc sẽ làm giảm mạnh tầm nhìn ở một số khu vực thuộc Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, Giang Tô, Hồ Nam, Giang Tây, Quý Châu, Quảng Tây, Phúc Kiến, Vân Nam và Tứ Xuyên.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI