Ông Sabelo Dlamini, giám đốc tiếp thị và các vấn đề doanh nghiệp của Cơ quan Hàng không dân sự Swaziland, cho biết: “Một phù thủy không nên cưỡi chổi bay cao quá 150 m vì khó kiểm soát nếu bay cao hơn. Phù thủy nào vi phạm sẽ bị phạt tù hoặc nộp phạt 35,487 bảng Anh".
Giới truyền thông không biết ông Dlamini nói đùa hay thật nhưng phần lớn người dân Swaziland tin vào phù thủy và những pháp thuật bí ẩn.
Trước đây, Cơ quan Hàng không dân sự Swaziland từng tuyên bố chổi của phù thủy được coi là một phương tiện vận chuyển hàng không vì phù thủy có thể cưỡi lên chúng và bay đi.

Chiếc chổi của phù thủy được coi là một phương tiện vận tải hàng không ở Swaziland. Ảnh: ORANGE
 
Cơ quan này cũng cấm trực thăng đồ chơi và diều bay quá cao. Do đó, cảnh sát đã bắt thám tử tư Hunter Shongwe vào ngày 7-5 vì một trực thăng đồ chơi của người này bay quá quy định. Thám tử này còn bị cáo buộc không đăng ký máy bay với chính quyền và không đến đồn cảnh sát kịp thời để khai báo về chiếc trực thăng đồ chơi. Đến nay ông Shongwe vẫn từ chối đóng phạt và coi đây là trò đùa.
Chưa hết, năm 2012, một bộ trưởng Swaziland kêu gọi tăng thuế đối với các thầy mo để giúp giảm bớt khủng hoảng tài chính của đất nước.

Trong khi đó, người phát ngôn của Cơ quan Hợp tác và Quan hệ Quốc tế Nam Phi, nước láng giềng của Swaziland, hôm 15-5 cho biết: “Không có quy định nào liên quan đến phù thủy ở Nam Phi và chúng tôi không thể nhận xét về chính sách của bất cứ nước nào khác”.
H.Bình (Theo Times, The Citizen, Orange)