Syria: “800 tay súng gây ra thảm sát Houla”

Tin mới

01/06/2012 10:24

(NLĐO) - Ủy ban điều tra của chính phủ Syria ngày 31-5 kết luận vụ thảm sát ở Houla khiến hơn 100 người chết là do các nhóm vũ trang nổi loạn gây ra chứ không phải lực lượng chính phủ.

Theo điều tra sơ bộ của nhà chức trách Syria, khoảng 800 phần tay súng trang bị vũ khí hạng nặng đã tấn công lực lượng chính phủ và tàn sát các gia đình ở Houla ngày 25-5, với mục tiêu lôi kéo nước ngoài can thiệp quân sự vào Syria.
 

Làm đám tang tập thể cho các nạn nhân ở Houla. Ảnh: Reuters
 
Theo Tướng Qassem Jamal Sulaiman, Chủ tịch Ủy ban điều tra của chính phủ Syria, tất cả nạn nhân đều là thân nhân của các gia đình từ chối tham gia chống chính phủ, trong đó một số nạn nhân là họ hàng của một nghị sĩ quốc hội Syria.
 
Tướng Sulaiman cũng cho biết trước khi xảy ra vụ thảm sát, các nhóm vũ trang nổi loạn đã tấn công một số đồn lính khiến các binh sĩ đáp trả để tự vệ. Ông nhấn mạnh quân chính phủ không hề rời căn cứ.
 
Cùng ngày, chính phủ Syria tuyên bố lấy làm tiếc trước cảnh báo của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon về viễn cảnh một cuộc nội chiến khốc liệt ở nước này. Damascus cho rằng cảnh báo này vô tình làm trầm trọng cuộc xung đột hiện nay.
 
Ngay sau đó, bà Susan Rice, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bác bỏ kết luận điều tra của chính phủ Syria và gọi đó là “một sự dối trá hiển nhiên khác” do “không có chứng cứ xác thực”.
 
Cũng trong ngày 31-5, Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết Liên minh Châu Âu (EU) đang soạn thảo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Syria và muốn các nước khác cũng có hành động tương tự để gia tăng sức ép buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải tuân thủ kế hoạch hòa bình.
 
Trước đó, bà Susan Rice đưa ra khả năng Mỹ và đồng minh có thể đơn phương áp đặt các biện pháp mới mà không cần Hội đồng Bảo an thông qua nếu bạo lực tiếp tục leo thang.
Bằng Vy (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI