Theo hãng tin Reuters, vụ nổ xảy ra chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài 2 tuần tại Syria chính thức có hiệu lực. Chưa rõ vụ nổ có làm ảnh hưởng đến “thỏa thuận chấm dứt chiến sự” vừa đạt được hay không.

Một nhóm nổi dậy ở Tây Bắc Syria là Đơn vị Duyên hải số 2 cũng nói họ bị quân chính phủ tấn công vào 4 giờ sáng 27-2 (giờ địa phương), khiến 3 tay súng thiệt mạng tại Jabal Turkman, khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của tỉnh Latakia,

Quân đội Syria chưa có phản hồi về vụ việc, theo Reuters. Damascus tuyên bố tôn trọng lệnh ngừng bắn nhưng sẽ tiếp tục tấn công IS và Mặt trận Al-Nusra, 2 nhóm không thuộc phạm vi điều chỉnh của lệnh ngừng bắn.

Hòa bình tạm lập lại ở Syria. Ảnh: Reuters
Hòa bình tạm lập lại ở Syria. Ảnh: Reuters

Người dân Syria đang hy vọng cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua sẽ sớm kết thúc. Ảnh: Reuters

Người dân Syria đang hy vọng cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua sẽ sớm kết thúc. Ảnh: Reuters

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận lần đầu tiên trong 5 năm qua, thủ đô Damascus và các vùng nông thôn của Syria được “yên bình” theo đúng nghĩa đen. Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết một vài tiếng súng vẫn được nghe thấy ở khu vực phía Tây Syria sau khi lệnh ngừng bắn được thực thi nhưng không làm ảnh hưởng đến cục diện.

Trước khi bước qua 22 giờ (giờ GMT) ngày 26-2, quân nổi dậy gia tăng các cuộc tấn công bằng pháo binh và súng cối ở ngoại ô phía Đông thủ đô Damascus, giết chết ít nhất 10 người ở TP Douma, cách Damascus khoảng 10 km về phía Bắc.

SOHR cũng cho biết 40 binh sĩ chính phủ và quân đồng minh cùng 18 phiến quân nổi dậy đã thiệt mạng trong các trận chiến và các cuộc không kích ở tỉnh Latakia. 6 người khác bị giết trong một cuộc không kích ở tỉnh Aleppo.

Hầu hết các nhóm đối lập vũ trang lớn ở Syria đang cho thấy họ sẵn sàng duy trì một lệnh ngừng bắn lâu dài để tiến tới việc chấm dứt chiến sự, miễn là chính phủ Syria làm theo cam kết của mình. Tuy nhiên, các chi nhánh của al-Qaeda như phong trào Mặt trận al-Nursa kêu gọi leo thang bạo lực để chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Phong trào này cùng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn tiếp tục là mục tiêu của Nga và liên quân Mỹ và không được góp mặt trong thỏa thuận đình chiến.

Syria: Đánh bom sau ngừng bắn, 2 người thiệt mạng
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Đánh bom ở Somalia, Afghanistan

Hôm 26-2, các chiến binh của phong trào Hồi giáo cực đoan al-Shabab xông vào một khách sạn ở thủ đô Mogadishu – Somali, giết chết 9 người và làm bị thương khoảng 30 người.

Trước khi xâm nhập vào trong, những kẻ tấn công đặt bom xe bên ngoài khách sạn của Liên đoàn Thanh niên Somalia (SYL) cùng một quả bom khác ở Vườn Hòa bình.

 

Vụ nổ bên ngoài khách sạn của SYL. Ảnh: Reuters
Vụ nổ bên ngoài khách sạn của SYL. Ảnh: Reuters

 

Một người bị thương gần khách sạn. Ảnh: Reuters
Một người bị thương gần khách sạn. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, một khách trú trong khách sạn nói với BBC rằng các tay súng không lọt được vào bên trong và bị lực lượng an ninh đẩy lùi.

Cảnh sát sau vụ đấu súng đã bắn chết 4 nghi phạm. Khách sạn của SYL nằm gần dinh tổng thống - nơi bị nã súng cối hôm 25-2 khiến 3 người thiệt mạng. Al-Shabab được biết đến là một chi nhánh al-Qaeda, đang tiến hành cuộc nổi dậy vũ trang ở Somalia.

Tại Afghanistan, một kẻ đánh bom tự sát đã giết chết 11 người ở tỉnh Kunar, giáp biên giới Pakistan, ngày 27-2.

Tỉnh trưởng Wahidullah Kalimzai nói vụ tấn công xảy ra ngay lối vào khu nhà chính phủ ở thị trấn Asadabad. Ít nhất 40 người khác bị thương, hầu hết là dân thường và trẻ nhỏ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)