Một quan chức cấp cao ?Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama phê duyệt kế hoạch trên vào cuối tuần qua, đồng thời tiết lộ Washington không có ý định thông báo cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad về hoạt động trinh sát IS. Sứ mệnh trên có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về IS ở miền Đông Syria để chuẩn bị cho khả năng không kích của Mỹ.

Đài Fox News dẫn nguồn tin khẳng định ông Obama cho phép điều động máy bay trinh sát bất chấp yêu cầu từ phía Syria rằng Mỹ phải xin phép nếu muốn không kích vào mục tiêu của IS trên lãnh thổ mình.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem tuyên bố tại Damascus: “Bất kỳ hành động quân sự nào diễn ra bên trong lãnh thổ Syria cần được phối hợp với chính phủ, nếu không sẽ bị coi là xâm lược”.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ dường như không có ý định hợp tác với chế độ Assad dù có chung kẻ thù là IS.

Tổng thống Barack Obama cho phép máy bay trinh sát tới Syria cuối tuần qua. Ảnh: AP
Tổng thống Barack Obama cho phép máy bay trinh sát tới Syria cuối tuần qua. Ảnh: AP

Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bà Bouthaina Shabaan vừa lên tiếng khẳng định nhà báo Mỹ James Foley bị IS hành quyết từ 1 năm trước, giữa lúc có thông tin cho rằng đoạn video quay cảnh chặt đầu Foley được dàn dựng.

Theo bà Shabaan, nhà báo Foley bị bắt cóc tại Syria năm 2012. Trong khi đó, IS là một nhóm mở rộng của lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA). Bà Shabaan khẳng định Foley bị FSA bắt giữ, sau đó "bán lại" cho IS.

“Mọi người có thể nhờ Liên Hiệp Quốc (LHQ) xác minh. James Foley đã bị sát hại cách đây 1 năm, không phải bây giờ. Chúng tôi có thông tin làm bằng chứng, và LHQ cũng có” - bà Shabaan cho biết.

Tuy nhiên, một số yếu tố cho thấy sự mâu thuẫn với lời nói của bà Shabaan, bao gồm lời khai của nhiếp ảnh gia Đan Mạch Daniel Rye Ottosen, người được thả tự do hồi tháng 6 vừa qua. Ottosen kể lại đã trải qua 13 tháng bị giam giữ cùng nhà báo Foley.

Ngoài ra, con tin người Pháp Nicolas Henin, bị bắt cóc tháng 6-2013 xác nhận ông sống cùng Foley 7 tháng trong nhà tù, còn gia đình Foley vẫn nhận được e-mail của ông cho tới cuối tháng 12-2013.

Bà Bouthaina Shaaban. Ảnh: AP
Bà Bouthaina Shaaban. Ảnh: AP

Thông tin được chế độ Assad đưa ra giữa lúc các quan chức Anh thông báo họ đang “tiến rất gần” tới việc xác định gã đao phủ chặt đầu Foley trong đoạn video. Mối nghi ngờ đang đổ dồn vào một ca sĩ hát rap ở London tên Abdel-Majed Abdel Bary, con trai của một thành viên cấp cao Al-Qaeda.

Tờ Daily Telegraph cho biết ông Adel Abdel Bary (54 tuổi), cha của nghi phạm, từng là một phụ tá thân cận của trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden. Bary đang bị giam giữ tại New York chờ xét xử vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania, sau khi bị dẫn độ về Mỹ từ Anh.

Theo Daily Telegraph, Abdel-Majed Abdel Bary (23 tuổi) đến Syria hồi năm ngoái. Hắn từng đăng tải một bức ảnh cầm chiếc thủ cấp bị cắt rời lên mạng xã hội Twitter.

Gã đao phủ hành quyết nhà báo Foley trong đoạn video. Ảnh: Daily Mail

Gã đao phủ hành quyết nhà báo Foley trong đoạn video. Ảnh: Daily Mail

Ngoài Abdel là nghi phạm số một, chính phủ Anh còn thu hẹp phạm vi tìm kiếm từ 500 người Anh dưới hàng ngũ IS xuống còn khoảng 6 người, trong đó có bác sĩ Shajul (28 tuổi), theo đạo Hồi. Em trai Razul của người này được cho là đang chiến đấu dưới trướng IS.

Địa điểm nhà báo Foley bị hành quyết cũng dần được hé lộ. Eliot Higgins, chuyên gia phân tích video và hình ảnh người Anh đã kết luận nhà báo Foley rất có thể bị giết chết tại khu vực các ngọn đồi phía Nam thành phố Raqqa của Syria, dựa vào địa hình được nhìn thấy trong đoạn video về vụ hành quyết.

P.Nghĩa (Theo AP, New York Times, Daily Mail, Straits Times)