Quân nổi dậy đã chiến đấu chống lại các lực lượng an ninh Syria hôm 19-3 trong những trận đánh được cho là dữ dội nhất ở thủ đô Syria kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad cách đây một năm.

Cuộc giao tranh đã phá tan màn đêm yên tĩnh ở quận al-Mezze và nổ ra chỉ 2 ngày sau vụ nổ bom xe kép giết chết 27 người ở trung tâm thành phố. “Những cuộc đột kích này là dữ dội nhất và gần bản doanh lực lượng an ninh ở Damascus nhất từ khi nổ ra phong trào chống đối chính quyền” - Rami Abdulrahman, người phụ trách tổ chức giám sát nhân quyền của Syria có văn phòng ở Anh, nhận định. Ông nói 18 binh lính chính phủ đã bị thương trong cuộc đọ súng bùng nổ ngay sau nửa đêm ở phía Tây thủ đô Damascus giữa những binh lính đào ngũ và các lực lượng ủng hộ ông Assad.

Những người chứng kiến kể với hãng tin Reuters rằng tiếng nổ của súng máy hạng nặng và súng phóng lựu vang rền khắp vùng al-Mezze suốt từ 2 đến 3 giờ. Một cư dân trong vùng nói: “Cũng có giao tranh gần siêu thị Hamada và những tiếng nổ dữ dội từ đó vang xa đến các vùng lân cận. Lực lượng an ninh đã phong tỏa những con đường nhỏ (dẫn vào phố lớn) và đã cắt hệ thống đèn đường”.

Lực lượng cứu hộ kiểm tra một tòa nhà sau vụ nổ ở một khu dân cư tại thành phố Aleppo hôm 18-3. Ảnh: AP
Theo Reuters, ông Assad đang chiến đấu vì sự tồn tại của thế lực gia đình mình vốn cai trị Syria bằng bàn tay sắt trong hơn 4 thập kỷ, bỏ ngoài tai những lời kêu gọi rời bỏ quyền lực của nhiều nước phương Tây và thế giới Ả Rập. Ngược lại, quân đội của ông đã mở những cuộc trấn áp khốc liệt chống phe nổi dậy ở một số thị xã và thành phố trong những tuần qua, giành lại nhiều vùng đất đã mất, tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy bạo lực sẽ lắng dịu và cũng chẳng có giải pháp ngoại giao nào được xem xét.

Một vụ đánh bom xe đã xảy ra tại một khu vực dân cư của thành phố Aleppo hôm chủ nhật vừa qua, giết chết 2 người, trong khi những vụ nổ dữ dội một ngày trước đó nhắm vào cơ quan đầu não của cảnh sát hình sự và một trung tâm tình báo an ninh đường không.

Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết có hơn 8.000 người thiệt mạng và khoảng 230.000 người buộc phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn, kể cả ít nhất 30.000 người chạy ra nước ngoài. Trong khi đó, chính phủ Assad nói có khoảng 2.000 nhân viên an ninh đã bị giết chết. Các báo cáo từ Syria không thể được kiểm chứng độc lập vì nhà chức trách ở đây cấm các nhóm nhân quyền và nhà báo từ nước ngoài.

Theo Reuters, hiện một nhóm chuyên gia của LHQ và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo do chính phủ Syria dẫn đầu đã bắt tay vào nhiệm vụ đánh giá các nhu cầu nhân đạo trên cả nước. Nhóm công tác này có kế hoạch đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng nặng bởi cuộc nổi dậy kể cả thành phố Homs, nơi bị bao vây và bắn phá suốt tháng 2 vừa qua và Deraa, nơi phong trào nổi dậy chống ông Assad bùng nổ cách đây một năm.

al-Assad nghi ngờ nỗ lực của Kofi Annan

Đặc sứ của LHQ và Liên đoàn Ả Rập về Syria, ông Kofi Annan, dự kiến cử một đội chuyên gia đến Damascus vào cuối ngày 19-3 để thảo luận đề nghị của ông về việc phái các quan sát viên quốc tế đến Syria trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực.
Ông Assad, người nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an LHQ, tỏ ra nghi ngờ giá trị của một sứ mệnh như vậy.
Tường Minh