Syria nêu điều kiện tiếp nhận quan sát viên nước ngoài

Tin mới

06/12/2011 21:50

Syria đã gửi thư thông báo chấp nhận có điều kiện kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập gửi quan sát viên đến giám sát những cáo buộc vi phạm nhân quyền của quân đội nước này nhằm tránh những biện pháp trừng phạt mới của quốc tế và khu vực

Tại Cairo, Tổng Thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil Elaraby cho biết các điều kiện trong thư gửi của Ngoại trưởng Syria Walid-al-Mualem có những yếu tố mới và các ngoại trưởng trong khối đang nghiên cứu để phản hồi. Bức thư được gửi ngay khi thời hạn cảnh báo trừng phạt Syria của Liên đoàn Ả Rập kết thúc vào nửa đêm 4-12. Syria bị đe dọa ngưng đường hàng không và cấm vận vũ khí, đồng thời có 19 quan chức bị cảnh báo phong tỏa tài sản, cấm đi đến các nước Ả Rập.

Người biểu tình xuống đường chống Tổng thống Bashar al-Assad tại Adlb, Syria hôm 4-12. Ảnh: REUTERS

Cho đến nay, ngoài việc gánh chịu những biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và châu Âu, Damascus còn bị đồng minh cũ là Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt thêm 30% thuế nhập khẩu và vận chuyển. Thêm vào đó, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm 2-12 đã thông qua nghị quyết “lên án mạnh mẽ chính quyền Syria tiếp tục vi phạm trắng trợn quyền con người và quyền tự do cơ bản một cách phổ biến và có hệ thống”.

Họp báo về chuyển biến mới này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria Jihad Makdisi tuyên bố chính quyền Syria phản hồi tích cực về việc ký kết thỏa thuận gửi quan sát viên căn cứ theo điều kiện của Syria.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI