"Tàu khu trục Đô đốc Makarov của Hạm đội Biển Đen đã rời (căn cứ hải quân) Sevastopol và thực hiện hành trình qua eo biển tại Biển Đen. Tàu sẽ hoạt động trong lực lượng hải quân thường trực của hạm đội Nga trên Địa Trung Hải" – tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Syria: Nga triển khai tàu tên lửa mới, Israel án binh bất động vì S-300 - Ảnh 1.

Tàu khu trục Đô đốc Makarov của Hạm đội Biển Đen (Nga). Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trước đây Nga từng phóng các tên lửa hành trình Kalibr từ các tàu khu trục và tàu ngầm trên Địa Trung Hải vào các mục tiêu phiến quân ở Syria nhằm trợ lực cho quân đội chính phủ.

Bộ Quốc phòng Nga không nêu rõ  liệu tàu Đô đốc Makarov có tham gia chiến dịch quân sự ở Syria hay không.

Hồi tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các tàu quân sự nước này trang bị tên lửa hành trình Kalibr sẽ hoạt động thường trực ngoài khơi Địa Trung Hải nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố ở Syria.

Mowcow đã triển khai một số tàu chiến tới Địa Trung Hải trong mùa hè này, trong đó có tàu Đô đốc Grigorovich, các tàu khu trục nhỏ Đô đốc Essen và Pytlivy, cùng tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov và tàu hộ vệ tên lửa Vishny Volochek.

Báo Izvestia (Nga) hồi tháng 8 đưa tin Moscow đã huy động nhóm tàu hải quân lớn nhất trên Địa Trung Hải kể từ năm 2015, trong đó có 10 tàu chiến, phần lớn đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Cũng theo tờ báo, Nga cũng đang điều thêm tàu tới khu vực này, bên cạnh 2 tàu ngầm được triển khai từ trước đó.

Trong một diễn biến khác, bà Ksenia Svetlova, thành viên của Ủy ban Quốc phòng thuộc Nghị viện Israel, hôm 5-11 xác nhận các chiến đấu cơ Israel đã không tiếp cận không phận của Syria kể từ khi Nga cung cấp cho Damascus hệ thống tên lửa S-300.

"Không có một sứ mệnh nào (của Israel) kể từ khi Syria nhận S-300. Hệ thống tên lửa S-300 đã thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực"- bà Svetlova nói.

Syria: Nga triển khai tàu tên lửa mới, Israel án binh bất động vì S-300 - Ảnh 2.

Moscow chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho quân đội Chính phủ Syria hồi đầu tháng 10. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Lời xác nhận được đưa ra sau khi hãng Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus nói rằng không quân Israel chưa tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào vào Syria kể từ khi Moscow chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho quân đội Chính phủ Syria hồi đầu tháng 10.

Nguồn tin quân sự Syria này cũng bác bỏ tuyên bố từ một quan chức Israel với hãng tin Reuters rằng Israel đã tấn công vào lãnh thổ Syria sau vụ một máy bay trinh sát điện tử IL-20 của Nga bị bắn rơi hôm 17-9. Đồng thời, nguồn tin cho biết thêm quân đội Nga vẫn đang huấn luyện các đơn vị phòng không Syria sử dụng hệ thống S-300 tại vùng nông thôn Latakia và phía tây Hama.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Sputnik)